Tổng hợp

Autotune Là Gì? Công Cụ Thay Đổi Giọng Nói “Thần Thánh” Này Có Gì Hay?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc Photoshop về ngoại hình thông qua bộ xử lý âm thanh Auto Tune là điều bình thường, nhưng cũng là Photoshop âm thanh mà mọi người đang sử dụng. Vậy bạn có biết Auto Tune là gì và công cụ đổi giọng nói “thần thánh” này không? Hãy theo dõi tôi để tìm hiểu nhé!

Xem Thêm: Nạp Thẻ

auto-tune-a-champaca11

Autotune là gì? Công cụ này có gì hay?

I. Auto Tune là gì?

 • Nhà thiết kế: Andy Hildebrand, Antares Audio Technologies
 • Xuất bản lần đầu: ngày 19 tháng 9 năm 1997
 • Phiên bản ổn định: 8
 • Hệ điều hành: Windows, macOS
 • Loại hình: Điều chỉnh giọng hát
 • Giấy phép: Độc quyền
 • Trang web: antarestech.com

1. Khái niệm

Auto Tune là một bộ xử lý âm thanh thường được tích hợp vào phần mềm ghi âm để giúp quản lý âm thanh và chỉnh sửa nhạc. Khi phát hiện giọng hát sai, giọng yếu, giọng hơi cao… chúng sẽ tự động điều chỉnh để giọng hát đúng dựa trên các nốt của bài hát.

Ngày nay, Auto Tune thường được sử dụng để thu âm, hát trực tiếp hoặc thiết lập để sử dụng trong karaoke.

Tìm Hiểu: Crush nghĩa là gì

 

auto-tune-a-champaca10

Khái niệm Auto Tune

2. Nguồn gốc hình thành

Auto Tune được phát minh bởi công nhân dầu khí Andy Hindebrand, người đã phát minh ra cách tự động ghi dữ liệu về mọi trận động đất. Vận dụng “vốn liếng” kinh nghiệm này, sau này anh đã sáng chế thêm nhiều công cụ, trong đó có công cụ giúp chỉnh sửa giọng hát, giọng hát.

Sau đó, vào năm 1996, Auto Tune ra đời nhưng nó chỉ được lưu hành nội bộ và được nhà sản xuất coi như “chìa khóa vàng”.

Tuy nhiên, phải đến khi phát hành ca khúc Believe của Cher vào năm 1998, các nhà sản xuất mới bắt đầu sử dụng Auto Tune để giúp âm thanh hay và rõ ràng hơn, đồng thời nó cũng được người yêu nhạc công nhận. Và “Auto Tune” dần được công chúng biết đến, và xuất hiện nhiều hơn trong các tác phẩm âm nhạc sau này.

auto-tune-a-champaca9

Tham Khảo: countdown là gì

 

Nguồn gốc hình thành

II. Auto Tune hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, hệ thống sẽ tự động chọn một mốc làm ranh giới của dải âm bổng, sau đó kết hợp nhịp nền để làm cơ sở chỉnh sửa các khía cạnh khác. Sự kết hợp này dần dần được hoàn thiện trong toàn bộ bài hát, giúp âm thanh trở nên uyển chuyển, mềm mại, dịu và hoàn hảo như thể nó phát ra theo đúng cách của âm bổng ban đầu.

Nói một cách dễ hiểu, nếu ca sĩ muốn hát một nốt cao nào đó nhưng bị lạc điệu, nhà sản xuất sẽ sử dụng Auto Tune để chỉnh tần số sao cho cao độ khớp một cách tự nhiên. Nhịp điệu và phạm vi nốt nhạc.

auto-tune-a-champaca8

Cách thức hoạt động ra sao

III. Các tính năng nổi bật của Auto Tune

1. Automatic Mode

Chế độ tự động là chế độ giúp người dùng giải quyết các vấn đề về cao độ. Khi sử dụng Auto Tune, chế độ này sẽ tự động phát hiện các cao độ của đầu và tự động điều chỉnh chúng sao cho chúng gần nhất với thang âm của ca sĩ. Bao gồm nửa cung, chuyên ngành, âm phụ, lịch sử và 26 âm giai thứ.

auto-tune-a-champaca7

Automatic Mode

2. Graphical Mode

Chế độ đồ họa thường được sử dụng để điều chỉnh chỉnh sửa thời gian, cao độ. Khi bạn sử dụng Auto Tune ở chế độ này, nó sẽ hiển thị và giúp bạn phát hiện cao độ trong phần biểu diễn của mình. Nhờ đó, bạn có thể biết cách sử dụng các công cụ đồ họa thích hợp để điều chỉnh cao độ và thời gian.

auto-tune-a-champaca6

Graphical Mode

3. Chỉnh sửa cao độ tự nhiên (Flex – Tune)

Điều chỉnh cao độ tự nhiên (Flex – Tune) cho phép người dùng chỉnh sửa cao độ trong thời gian thực trong khi kéo một nốt nhạc đến đúng thang âm cho nốt nhạc đó. Tính năng này chỉ hoạt động khi giọng ca sĩ gần đạt đến ngưỡng của thang âm cho nốt đó.

auto-tune-a-champaca5

Chỉnh sửa cao độ tự nhiên (Flex – Tune)

4. Chế độ độ trễ thấp

Chế độ độ trễ thấp sẽ cho phép người dùng thực hiện các buổi biểu diễn hoặc bản nhạc trực tiếp, giúp ca sĩ toàn quyền kiểm soát phần trình diễn của họ mà không cần nghỉ giải lao.

auto-tune-a-champaca4

Chế độ độ trễ thấp

5. Chú ý đến các cao độ của nốt

Sử dụng tính năng này, người dùng có thể chỉnh sửa bất kỳ ghi chú nào được đề xuất dựa trên cao độ của ghi chú. Điều này cho phép người dùng lựa chọn các ghi chú dựa trên khả năng cảm nhận của mỗi người. Đồng thời, tùy chọn thay đổi biên độ cũng được hiển thị hoặc ẩn trong cửa sổ chính của vùng làm việc.

auto-tune-a-champaca3

Tham khảo: 2007 Mệnh gì, thời đại nào, hướng nào?

Chú ý đến các cao độ của nốt

IV. Các phím chức năng phổ biến

 • Loại âm thanh: Sử dụng tính năng này, bạn có thể chọn đúng loại âm thanh để chỉnh sửa và Autotune sẽ nhận dạng âm thanh đó nhanh hơn và chính xác hơn.
 • Thang đo: Cho phép bạn sử dụng và lựa chọn các loại thang đo khác nhau.
 • Phím: Xác định cao độ và nốt đầu tiên trong thước, thường nối A3 = 440Hz làm chuẩn.
 • Theo dõi: Với tính năng này, Autotune sẽ xác định cao độ của âm thanh dựa trên khoảng thời gian lặp lại của tần số đó. Theo dõi sẽ cho bạn biết tổng số thay đổi được phép trong một khoảng thời gian nhất định và giúp xác định các điều chỉnh tự động dễ dàng hơn.

Xóa: Chức năng này dùng để xóa các nốt đã được đánh dấu trước đó khỏi thang âm và khi chỉnh sửa cao độ, Autotune sẽ không sửa cao độ của các nốt đã đánh dấu này.

Tốc độ quay lại: Khả năng điều chỉnh thời gian tự động phát để thay đổi cao độ và phạm vi âm thanh tính bằng mili giây. Thông số càng lớn thì thời gian càng chậm và ngược lại.

V. Lợi ích của việc sử dụng auto tune

Sử dụng Auto-Tune không chỉ hiệu chỉnh ngay cả góc giọng hát nhỏ nhất khi giọng ca sĩ có một số điểm yếu, mà nó còn giúp cao độ của ca sĩ dao động một cách hoàn hảo, hoàn hảo và lý tưởng nhất. Ngoài ra, nếu bạn là người có chất giọng yếu, thường lạc giọng nhưng lại đam mê âm nhạc, bạn có thể tạo bài hát của riêng mình theo thang âm chuẩn.

auto-tune-a-champaca2

Lợi ích của việc sử dụng auto tune

VI. Đối tượng sử dụng auto tune

Hiện nay chức năng điều chỉnh tự động đã được sử dụng rộng rãi và xuất hiện trên thị trường âm nhạc. Các ca sĩ thường sử dụng chế độ điều chỉnh tự động để hỗ trợ giọng hát của mình nhằm tạo nên sự lôi cuốn, hiện đại và tạo điểm nhấn đặc biệt cho khán giả.

auto-tune-a-champaca1

Đối tượng sử dụng auto tune

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn thông tin về auto tune là gì? Có gì tốt về “tạo tác” thay đổi giọng nói? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Hãy thường xuyên truy cập website Champaca Garden của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button