Tổng hợp

Bts Là Gì? Trạm Bts Có Nghĩa Là Gì? Hiểu Về Bts Trong Viễn Thông

Trạm BTS là gì? Nó hoạt động như thế nào trong viễn thông? Tại sao nó quan trọng như vậy?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về “cụm từ” này nhé!

Định nghĩa: Trạm BTS hay trạm viễn thông BTS là tên viết tắt của “Base Transceiver Station” trong tiếng Anh. Đề cập đến trạm gốc di động. Đây là cơ sở hạ tầng viễn thông dùng để truyền thông tin về các thiết bị di động và ngược lại.

Các trạm BTS thường được triển khai tại các địa điểm cố định. (trên cao và gần khu dân cư). Tăng dung lượng quảng bá nơi người dùng tụ tập.

bts-la-gi-4-a6-caoochungphat-vn

Cấu tạo của một trạm BTS là gì?

1 trạm BTS cơ bản bao gồm:

Trạm thu phát (TRX) có nhiệm vụ gửi và nhận tín hiệu, gửi và nhận tín hiệu từ các phần tử mạng tầng cao hơn;

Bộ kết hợp sẽ kết hợp các nguồn cấp dữ liệu từ nhiều trạm gốc và gửi qua một ăng-ten duy nhất, giảm số lượng ăng-ten cần được lắp đặt;

Bộ khuếch đại công suất, khuếch đại tín hiệu từ trạm gốc và truyền thông tin qua ăng-ten;

Bộ song công được sử dụng để tách tín hiệu truyền và nhận tín hiệu từ anten hoặc từ anten là bộ phận bên ngoài của BTS.

bts-la-gi-4-a8-caoochungphat-vn

Hay có thể hiểu một cách thực tế hơn, một trạm gốc cơ bản bao gồm: tủ nguồn AC, tủ nguồn DC, tủ trạm gốc và các thiết bị truyền dẫn.

1. Tủ điện xoay chiều

Chức năng chính là nhận biết nguồn AC cấp từ lưới điện hoặc máy phát điện (trong trường hợp mất điện) đến: đèn và công tắc, điều hòa, tủ nguồn DC …

Ưu điểm của tủ nguồn DC: Tích hợp bộ ngắt mạch cao áp, tự động chuyển đổi giữa máy phát và nguồn thương mại, khi máy phát sử dụng nguồn điện máy phát …

2. Tủ nguồn DC (BTS nghĩa là gì ??)

Nhận điện áp từ tủ nguồn AC và chuyển thành nguồn DC (-48V) cấp cho các thiết bị viễn thông khác trong trạm (tủ BTS, thiết bị truyền dẫn…). Thiết kế của tủ nguồn DC rất đơn giản, bao gồm: tủ, acquy, MCU, và bộ chỉnh lưu.

Tủ: Có ngăn để cắm chỉnh lưu, MCU và ngăn để đựng pin

Chỉnh lưu: Là module nhận điện áp xoay chiều từ tủ và chỉnh lưu, ổn định điện áp thành một chiều.

MCU: Là module điều khiển hoạt động của tủ, chuyển sang sử dụng acquy để cấp điện trong trường hợp mất điện. Cảnh báo hỏng bộ chỉnh lưu, mất điện hoặc pin yếu.

Thông thường, trong tủ nguồn DC, khi hỏng một bộ chỉnh lưu thì cần có ít nhất 2 bộ chỉnh lưu để dự phòng. (Số lượng bộ chỉnh lưu phụ thuộc vào tải bạn sử dụng, mỗi bộ chỉnh lưu có dòng tải tối đa khoảng 30A). Khi mất nguồn, tủ cấp nguồn DC sẽ đưa ra cảnh báo mất điện, tín hiệu này sẽ được cấp cho tủ trạm gốc. Tủ BTS sẽ được đưa về trung tâm điều khiển. Nhờ đó, họ biết được trạm điện nào đang mất điện để triển khai máy phát điện.

Trong thời gian mất điện, tủ nguồn DC chạy bằng nguồn acquy. Gửi cảnh báo pin yếu đến Trung tâm công nghệ khi mức sạc pin giảm xuống mức được chỉ định. Nếu máy phát điện không được triển khai tại thời điểm này, pin sẽ cạn kiệt. Và trạm sẽ không hoạt động (chết trạm).

3. Tủ BTS

Tủ BTS bao gồm BTS Alcatel, BTS Ericsson, BTS Huawei và các mẫu khác, mỗi loại có cấu hình khác nhau.

bts-la-gi-4-a5-caoochungphat-vn

Kết bài

Trên đây là giới thiệu cơ bản về các trạm BTS là gì. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button