Nội Thất

Hướng Dẫn Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa – Thần Tài

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách bố trí của Ông Địa ngày nay. Tuy nhiên, bố trí bàn thờ theo phong thủy mang lại may mắn, phú quý thì không phải ai cũng biết. Vậy sắp xếp và cách đặt bàn thờ ông địa như thế nào? Câu hỏi sẽ được giải đáp bên dưới.

Ý nghĩa của Ông Địa và Thần Tài

Từ xa xưa, việc cúng tế Thần Tài và Thần Tài, Vương Địa đã trở thành một phong tục trong mỗi hộ gia đình. Những vị thần này được cho là không chỉ hỗ trợ công việc gia đình và tài sản, mà còn chào đón sự giàu có và may mắn. Vì vậy, gia chủ cần bố trí bàn thờ Thần Tài hợp lý để cuộc sống được thịnh vượng.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a7-champacagarden.vn

Người xưa tin rằng chỉ cần gia chủ chăm sóc tốt những vị thần này thì công việc làm ăn sẽ phát đạt. Quan trọng nhất, ngày nay, mọi người thường cầu nguyện Ông Địa và Dantai để cầu may mắn về học hành, thi cử, mua nhà, v.v. Có thể thấy, dâng lễ cúng Thần Tài, Thần Vương đã trở thành phong tục của hầu hết các gia đình Việt Nam.

Cách đặt bàn thờ ông địa theo phong thủy để thu hút tài lộc

Chỉ đơn giản hiểu ý nghĩa của việc thờ cúng hai vị thần này là chưa đủ. Điều quan trọng là gia chủ phải biết cách bài trí bàn thờ Thần Tài hợp lý để ngôi nhà làm ăn phát đạt sau này. Dưới đây là một số hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Ông Địa.

Vị trí đặt của Thần Tài, ông Địa

Thần Tài nên đặt ở bên trái hay bên phải? Có người cho rằng đặt Thần Tài ở bên trái và Thần Tài ở bên phải là hợp lý. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều hiểu lầm. Bởi vì, nhìn từ ngoài vào trong, trái phải và nhìn từ trong ra ngoài đều không giống nhau. Vì vậy, gia chủ cần biết chính xác vị trí của Ông Địa, Thần Tài để đặt cho phù hợp. Cách bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài theo phong thủy và tiêu chuẩn hiện hành, với Thần Tài ở bên trái và Ông Địa ở bên phải, nhìn từ ngoài vào trong.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a1-champacagarden.vn

Xác định cách bố trí bàn thờ Ông Địa – Thần tài

Bài trí bàn thờ Thần Tài và Thần Tài đúng chỗ sẽ mang lại nhiều tài lộc. Định hướng cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

Hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

Hướng có điểm tựa vững chắc phía sau bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ thoáng mát, đủ ánh sáng để mọi người quan sát.

Chọn hướng có không khí lưu thông tốt.

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đầy đủ và chính xác.

Sắp xếp bàn thờ thôi chưa đủ. Để thể hiện lòng thành, gia chủ cần đặt một số lễ vật như: bình đựng nước, hoa quả, bát hương, … Mỗi vật phẩm cần bày trí theo bàn thờ thổ công như sau:

Đặt 1 lon gạo, 1 lon muối, 1 lon nước giữa Thần Tài và Ông Địa.

Bát hương được đặt ở giữa để không bị xê dịch.

Đặt chậu hoa vào tay phải và quả vào tay trái.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a2-champacagarden.vn

Những điều nên tránh khi trang trí bàn thờ Ông Địa

Ngoài việc thực hiện đúng cách bài trí bàn thờ Thần Tài, gia chủ cũng cần lưu ý những điểm sau để tránh phạm phải:

Tránh đặt các loại bùa chú viết bằng chữ Nho, không để các bài vị gương trên bàn thờ.

Rửa sạch đồ sành bằng nước gừng trước khi đặt lên ban thờ.

Tránh để bàn thờ trống không có đồ cúng.

Luôn để sẵn 3 hũ nước, gạo, muối trên bàn thờ.

Tránh đồ sành màu xanh trên bàn thờ vì nó sẽ xung khắc với gia chủ.

Các cung may mắn thích hợp để gia chủ bố trí bàn thờ Ông Địa

Ngoài những lưu ý trên, gia chủ cũng cần chú ý đến hình cung để bố trí bàn thờ Thần Tài, Thần Tài một cách chính xác nhất.

Cung Thiên Lộc

Tianlu là biểu tượng của sự thịnh vượng và phát triển. Những người giao dịch bất động sản, mua nhà thường chọn cửa này để phát triển sự nghiệp. Đặt bàn thờ ở cung Thiên Tài cũng giúp vượng khí cho gia chủ nhưng phải đảm bảo hướng có đủ ánh sáng để phù hợp với cách bố trí bàn thờ tọa kỵ.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a3-champacagarden.vn

Cung Quý Nhân

Nếu khơi dậy cung Quý Nhân được thức hướng Tây Bắc thì gia chủ sẽ được quý nhân phù trợ. Tuy nhiên, gia chủ cần tránh đặt bàn thờ gần phòng tắm, vì đây là nơi kiêng kỵ cản trở tài lộc. Ngay cả cung tốt thì bàn thờ cũng phải được đặt ở nơi có khí lưu thông tốt, tương ứng với cách bố trí bàn thờ của thổ địa và thần tài.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a4-champacagarden.vn

Những điều cần nhớ về cách bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Đặt bàn thờ Ông Địa đúng cách có thể mang lại tài lộc. Nhưng để duy trì sự may mắn và thịnh vượng lâu dài, gia chủ nên chuẩn bị thật tốt và chu đáo cho kỳ nghỉ sắp tới.

Lễ cúng mặn

Đây là một lễ hội từ tháng Giêng đến tháng Sáu âm lịch. Để tỏ lòng thành, gia chủ cần chuẩn bị một số món ăn trong mâm cỗ cúng mặn:

5 quả (dừa).

5 cây nhang.

5 Chia sẻ rượu vang.

2 điếu thuốc lá.

2 ngọn nến.

1 con tôm chín.

1 con vịt nấu chín.

1 miếng thịt ba chỉ luộc.

Lễ cúng chay

Khi sắp đặt bàn thờ Ông Địa vào những ngày ăn chay, gia chủ nên kiểm tra kỹ để đảm bảo không có dưa muối. Lễ vật dâng ngũ cốc cho Thần của cải và Ông Địa không có ba con sên, nhưng yêu cầu những thứ sau:

5 quả (dừa).

5 cây nhang.

5 Chia sẻ rượu vang.

2 điếu thuốc lá.

2 ngọn nến.

2 miếng vàng và bạc lớn.

Một số loại bánh: bánh pía, bánh ngọt, bánh tét.

Cầu nguyện thần tài, thổ địa

Trước khi thỉnh Thần Tài và Thần Vương về, gia chủ phải bọc giấy đỏ, lau sạch rồi mang lên chùa cầu mong một ngày an cư lạc nghiệp. Dù cách bài trí bàn thờ Ông Thổ Địa đúng cách nhưng nếu không tìm được ngày lành tháng tốt thì rất khó tìm được vận may. Ngoài ra, gia chủ phải chọn tượng Thần Tài, Vương Địa toát lên sự giàu có và không chia cắt, để tránh những điều xui xẻo.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a5-champacagarden.vn

Chú ý sau khi cầu nguyện

Gia chủ cần lưu ý rằng Ông Địa và Thần Tài là những vị thần linh thiêng nên đồ cúng sau khi cúng không được đổ bỏ mà phải thực hiện những việc sau:

Tiết kiệm muối và gạo để tránh xả rác.

Vàng bạc đều cháy hết.Rót rượu và nước vào nhà sau khi thờ cúng để nhận được phước lành.

Nếu là tiệc mặn, bộ sên để trong nhà, tránh người ngoài vào.

Bài cúng thần tài

Lễ tế nào cũng có đồ tế thần để thần linh nghe theo nguyện vọng và lòng thành của gia chủ. Vì vậy, ngoài việc sắp xếp bàn thờ Thần Tài đúng cách, gia chủ cũng nên chuẩn bị bố cục, điền tên, họ, ngày, tháng, năm… như sau:

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a6-champacagarden.vn

Tóm lại, cách đặt bàn thờ ông địa của gia chủ cần đúng cách để rước tài lộc, may mắn. Ngoài ra, hãy cúng hướng Ông Địa và Thần của cải, xem xét hướng, nguồn cung cấp và số phận. Ngoài những điều trên, gia chủ nên lựa chọn bàn thờ gỗ để bền và đẹp. Vì đây được cho là ngôi nhà của hai vị thần.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button