Tổng hợp

Cái Tôi Là Gì? Làm Thế Nào Để Giảm Bớt Cái Tôi?

Mỗi chúng ta là duy nhất và hoàn toàn khác biệt với bất kỳ ai khác. Vì vậy, mỗi người đều có cái tôi của riêng mình và không ai giống ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách buông bỏ cái tôi nặng nề, cứng nhắc và trở thành người hào hiệp, tự tại, chan hòa. Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm cái tôi là gì? Làm thế nào tôi có thể giảm bớt cái tôi của mình?

Cái tôi là gì?

Hầu như tất cả mọi người đã nghe từ “tôi” hoặc “cái tôi cá nhân”. Mọi người đều được sinh ra với một cái gì đó độc đáo, và bản ngã là bức tranh bạn tạo ra để khác biệt bản thân với phần còn lại của thế giới.

Trong lý thuyết phân tâm học của Sigmund Freud, bản ngã là phần nằm giữa cái tôi và cái tôi siêu phàm, chịu ảnh hưởng của các chuẩn mực xã hội (siêu tôi), luôn cố gắng kìm hãm những ham muốn tình dục không được xã hội cho phép (tức là tôi).

Trong Phật giáo, bản ngã còn được gọi là bản ngã. Bản ngã được xem như một bộ phận không được chào đón. Cái tôi là cái gì đó vĩnh hằng, bất biến, không thay đổi. Nhưng Phật giáo cho rằng vạn vật trên đời không có ngã, tức là vạn vật sinh diệt, tự ngã không thể xen vào, không thuận theo ý người.

cai-toi-la-gi-1-a10-champacagarden-vn

Bản ngã tốt hay xấu? Nên có hay không nên có?

Sau khi biết bản ngã là gì, bạn nghĩ bản ngã tốt hay xấu?

Trên thực tế, bản chất của bản thân là một điều cần thiết cho tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều phải nhận ra mình là ai và cuộc sống, tính cách, suy nghĩ và tính cách của bạn khác biệt rõ rệt so với mọi người.

Tuy nhiên, bản ngã kép như cái đuôi của đồng bạc. Bạn phải thể hiện mình, bạn phải chứng tỏ bản thân để mọi người nhận ra bạn đang ở đâu trong muôn ngàn sắc màu rực rỡ xung quanh. Bản ngã cũng là nguồn động lực cho chúng ta nghiên cứu, tìm tòi, khám phá và cống hiến.

Bám sát vào khát vọng của bạn, và nếu bạn đang đi đúng hướng để khám phá tiềm năng của mình, nó sẽ trở thành nguồn nội lực to lớn giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách trong công việc và cuộc sống và đưa bạn đến với thành công.

cai-toi-la-gi-1-a8-champacagarden-vn

Nhưng không phải vô cớ khi nhắc đến chữ “tôi”, người ta thường nghĩ ngay đến những mặt xấu mà nó mang lại như: kiêu căng, ngang bướng, coi thường giá trị của người khác…

Đó là khi một người quá đề cao cái tôi của mình và cho rằng mình luôn đúng. Bán mình và chỉ tập trung vào ý kiến ​​của mình là một trong những điều cấm kỵ mà mọi người luôn tránh và tin tưởng.

Do đó, khi bạn gặp khó khăn hoặc cần sự giúp đỡ, sẽ không ai tiếp cận vì họ không nghĩ rằng bạn coi trọng cái giá mà người khác đang trả để hỗ trợ bạn.

Khi bàn về cái tôi, người ta nhận ra: Con người chúng ta ghét cái tôi của người khác, nhưng chúng ta yêu cái tôi của chính mình. Đây là lý do tại sao đôi khi chúng ta nên kiểm tra bản thân trước khi phán xét và đánh giá người khác. Đừng để cái tôi của mình quá cao, ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa các cá nhân xung quanh, làm mất đi vẻ đẹp trong cuộc sống.

Làm thế nào để giảm bớt cái tôi?

Trên thế giới này có 7 tỷ người, 7 tỷ cá nhân khác nhau, và mỗi cá nhân đều phải hạ mình xuống một mức độ nhất định để có thể hòa nhập vào xã hội này. Vậy làm thế nào để giảm bớt cái tôi dư thừa:

1. Hạn chế so sánh với người khác

Cho dù đó là so sánh tiêu cực hay so sánh tích cực, so sánh quá nhiều có thể khiến bạn rơi vào trạng thái lo lắng, mất cảnh giác, từ chối người khác, sợ người khác vượt trội hơn mình hoặc so sánh thiếu cẩn trọng và chủ quan về bản thân. Vì tôi “. Khi bạn nhắc nhở bản thân rằng mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, bạn ngừng so sánh, người khác có thể giỏi hơn bạn ở một lĩnh vực và kém hơn bạn ở lĩnh vực khác, và ngược lại.

Nếu bạn không nhìn thấy giá trị của tất cả mọi người mà chỉ có bản thân bạn, bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả. Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy so sánh bản thân với con người của ngày hôm qua để tạo động lực cho ngày mai.

2. Nghe nhiều hơn

Bạn biết đấy, hầu hết chúng ta đều thích được khen ngợi và thừa nhận những điểm mạnh của mình. Bất cẩn, thiếu suy nghĩ và thậm chí đôi khi khó chịu khi nghe những lời đánh giá về điểm yếu, khuyết điểm.

cai-toi-la-gi-1-a9-champacagarden-vn

Cố gắng lắng nghe ý kiến ​​của người khác, cho dù bạn có thực sự chấp nhận chúng hay không, đặc biệt nếu bạn đang nghe người khác nói về những điều không tốt của mình. Biết đâu một ngày nào đó, những dòng chữ này sẽ có giá trị đối với bạn.

Ngoài ra, lắng nghe là bước đầu tiên trong việc thỏa hiệp các mối quan hệ, công việc và cuộc sống, giúp bạn tăng khả năng tương tác với người khác hiệu quả hơn.

Lắng nghe và thỏa hiệp không có nghĩa là buông xuôi và nhận phần thiệt thòi hơn về mình, chỉ là bạn hạ mình để đạt được mục tiêu chung với người khác, mang lại lợi ích cho mọi người. Không chỉ vậy, lắng nghe ý kiến ​​phản đối có thể mang đến cho bạn cơ hội mới để nhìn mọi thứ từ một góc độ hoàn toàn mới hơn bạn thường nghĩ.

3. Thay đổi thái độ của bạn đối với thành công và thất bại

Khi nghiên cứu về cái tôi là gì, bạn có đồng ý với tôi rằng những người có cái tôi quá lớn thường dễ nản lòng khi đối mặt với thất bại không? Nỗi sợ thất bại có thể ngăn cản bạn cố gắng và bỏ cuộc. Tìm kiếm những câu nói truyền cảm hứng và lặp lại chúng mỗi ngày cũng là một trong những cách tốt nhất để tạo động lực cho bản thân và vực dậy tinh thần cho một hành trình mới. Học cách nhìn thấu thất bại cũng là một cách để phát triển bản thân và thành công hơn trong tương lai.

Để thành công, những người tự cao tự đại thường dựa vào các biện pháp hữu hình như học vấn, tiền bạc, thăng tiến trong sự nghiệp, v.v. Nhưng trên thực tế, có nhiều quan điểm khác nhau về thành công ngoài những đánh giá dựa trên những vật chất hữu hình.

Thành công nên được coi là một hành trình hơn là đích đến, không phải là một công cụ khoe khoang, và chỉ cần bạn đạt được điều gì đó đáng trân trọng, người khác sẽ đánh giá cao bạn.

Thay vào đó, hãy biết chia sẻ những thành công và chiến thắng với người khác để có thể xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và học được nhiều bài học quý giá từ kinh nghiệm của người khác làm bài học cho chính mình.

Tự chủ là một hành trình dài. Mỗi người cần điều chỉnh bản thân để trở thành một cá thể độc lập nhưng không đơn độc. Hy vọng bài viết dưới đây cho bạn hiểu đúng về cái tôi là gì? Làm thế nào để giảm bớt cái tôi? Biết cách sử dụng cái “tôi” một cách hiệu quả và đúng lúc sẽ mang lại cho bạn những kết quả tốt đẹp trong cuộc sống này.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button