cpu-la-gi-4-docx-a10-champacagarden-vn

CPU là gì? Các loại CPU phổ biến hiện nay là gì?

Total
0
Shares

Một trong những thành phần nhỏ nhất và đắt tiền nhất trong máy tính là bộ xử lý CPU. Bạn đã bao giờ thắc mắc CPU là gì? được cấu tạo như thế nào, thiết kế ra sao, cấu tạo bên trong ra sao và những công nghệ nào được các nhà nghiên cứu CPU hàng đầu thế giới tích hợp vào bên trong? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

CPU được viết tắt là Central Prossesing Unit hay còn gọi là trung tâm xử lý dữ liệu hay hiểu đơn giản là bộ não điều khiển hầu hết các thành phần còn lại trong bộ máy tính. Chức năng của CPU là xử lý và phân tích bất kỳ dữ liệu nào đến và nó xử lý bất kỳ yêu cầu tính toán nào từ người dùng máy tính. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm các dòng CPU Intel và AMD Chính hãng của Hoàng Hà PC.

1. Các thành phần của CPU là gì?

– Bộ điều khiển (bộ điều khiển) là bộ vi xử lý có nhiệm vụ thông dịch các lệnh của chương trình điều khiển, được điều chỉnh bởi đồng hồ đo của đồng hồ hệ thống.

– Khối logic số học (ALU-Arithmetic Logic Unit) có chức năng thực hiện các lệnh của khối điều khiển và xử lý tín hiệu. Bằng tên. Sau đó, các phép toán số học đơn vị này như cộng, trừ, nhân, chia và các phép toán so sánh như lớn hơn và nhỏ hơn …

– Sổ đăng ký (Register) có nhiệm vụ ghi lại quá trình xử lý tập lệnh trước và sau đó.

cpu-la-gi-4-docx-a10-champacagarden-vn

Các bộ vi xử lý (CPU) ngày nay có xung nhịp mặc định rất cao để tính toán nhanh hơn và tốt hơn, các CPU ngày nay cũng được trang bị công nghệ siêu phân luồng. ) sử dụng tài nguyên bộ xử lý hiệu quả hơn, cho phép nhiều lõi luồng trên mỗi CPU.

2. Thông số kỹ thuật CPU

Tốc độ xử lý của CPU bên ngoài phụ thuộc vào mức xung nhịp và bộ nhớ đệm bên trong của nó, đồng thời main, bộ nhớ, đĩa cứng và các thành phần kết hợp khác cũng sẽ quyết định và tạo thành một chiếc máy hoàn chỉnh. Xung nhịp CPU càng cao, Bus Ram càng cao, tốc độ đọc ghi của SSD càng cao, máy tính càng lớn.

FSB – (Front Side Bus): là tốc độ dữ liệu di chuyển vào và ra khỏi CPU hoặc tốc độ dữ liệu di chuyển qua các chân CPU. Cache: Một vùng bộ nhớ mà CPU sử dụng để lưu trữ các phần của nó. chương trình và tài liệu. Để được sử dụng. Khi cần, CPU sẽ tìm kiếm thông tin trong bộ đệm trước khi tìm trong bộ nhớ chính.

3. CPU có bao nhiêu lõi?

Khi các CPU được giới thiệu, chúng chỉ có một lõi, điều này khiến việc tính toán thường chậm và tốn thời gian, nhưng đủ để thay đổi thế giới vào thời điểm đó. Sau khi đẩy CPU lõi đơn đến giới hạn của chúng, các nhà sản xuất bắt đầu tìm kiếm những cách mới để cải thiện hiệu suất. Động thái này nhằm cải thiện hiệu suất đã dẫn đến sự ra đời của các bộ vi xử lý đa lõi. Ngày nay, bạn thường nghe thấy các thuật ngữ như lõi kép, lõi tứ và đa lõi (hoặc đa lõi).

Bộ vi xử lý lõi kép nhanh chóng nhường chỗ cho bộ vi xử lý 4 nhân với 4 CPU và thậm chí là bộ xử lý đa nhân với 8 CPU. Thêm vào Công nghệ siêu phân luồng và máy tính của bạn có thể thực hiện các tác vụ như thể chúng có tối đa 16 lõi.

4. CPU hoạt động như thế nào?

Sau nhiều lần cải tiến, CPU vẫn duy trì chức năng cơ bản, CPU hoạt động qua 3 bước: tìm nạp, giải mã và thực thi.

Tìm nạp

Như bạn mong đợi, quá trình thu nhận liên quan đến việc nhận các lệnh. Lệnh được biểu diễn dưới dạng một chuỗi số và được truyền từ RAM đến CPU. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kỳ hoạt động nào, vì vậy CPU cần biết lệnh nào tiếp theo. Địa chỉ hướng dẫn hiện tại do Bộ đếm chương trình – Bộ đếm chương trình (PC) nắm giữ. Sau đó PC và lệnh được đặt vào thanh ghi lệnh – thanh ghi lệnh (IR). Độ dài của PC sau đó được tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo.

Giải mã

Khi một lệnh được tìm nạp và lưu trữ trong IR, CPU sẽ gửi lệnh đến một mạch được gọi là bộ giải mã lệnh. Điều này chuyển đổi các lệnh thành tín hiệu, sau đó được chuyển đến các bộ phận khác của CPU để thực hiện các hoạt động.

Hành pháp

Trong bước cuối cùng, lệnh được giải mã và gửi đến phần có liên quan của CPU để thực thi. Kết quả thường được ghi vào thanh ghi CPU để tham khảo bằng các hướng dẫn tiếp theo. Hãy coi nó như một chức năng bộ nhớ trên máy tính.

5. Các CPU phổ biến trong những năm gần đây

Hiện tại hai nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới là AMD và INTEL, từ giữa năm 2017, sự trở lại mạnh mẽ của AMD đã mang đến cho người dùng một sự lựa chọn rất ổn định và an toàn. Sự cạnh tranh giữa hai thương hiệu lớn nhất mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Và hiện nay AMD đang phổ biến với dòng AM4 và TR4.socket

Một số dòng sản phẩm CPU Intel phổ biến như: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn. Đối với AMD, một số dòng CPU phổ biến như AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper cũng được nhiều người dùng đón nhận và sử dụng.

Một số loại CPU Intel rất phổ biến hiện nay, chẳng hạn như:

CPU Intel Core i9 10900k: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i9-10900k

CPU Intel Core i7 10700k: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i7-10700k

CPU Intel Core i5 9400F: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i7-10700

6. CPU quan trọng như thế nào?

Mặc dù CPU không còn quan trọng đối với hiệu suất hệ thống như trước đây, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho thiết bị chạy nhanh. Vì nó chỉ chịu trách nhiệm thực thi các hướng dẫn trong chương trình của bạn, CPU của bạn càng nhanh thì nhiều ứng dụng sẽ chạy càng nhanh.

Điều đó nói rằng, một CPU nhanh không phải là tất cả. Không có bộ xử lý nào, dù mạnh đến đâu, có thể dễ dàng hiển thị các trò chơi 3D mới nhất hoặc lưu trữ thông tin. Đây là lúc các thành phần khác như card đồ họa và bộ nhớ phát huy tác dụng.Tóm lại, CPU không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng nó rất quan trọng. Nói chung, CPU nhanh hơn có nghĩa là hệ thống hoặc thiết bị của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Ít nhất thì bản thân nó sẽ không phải là một nút thắt cổ chai. Đa lõi và đa luồng có thể giúp bạn thực hiện đa tác vụ.

Bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích về CPU là gì. Cảm ơn đã xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
dhcp-la-gi-2-a7-champacagarden-vn

Dhcp Là Gì? Biết Dhcp?

Trong bất kỳ hệ thống mạng nào, dù lớn hay nhỏ, khi các thiết bị điện tử được kết nối sử dụng địa chỉ IP động, nó được cung cấp…