Tổng hợp

Dhcp Là Gì? Biết Dhcp?

Trong bất kỳ hệ thống mạng nào, dù lớn hay nhỏ, khi các thiết bị điện tử được kết nối sử dụng địa chỉ IP động, nó được cung cấp bởi dịch vụ máy chủ DHCP. DHCP thay đổi tùy thuộc vào kích thước của mạng. Đối với mạng nhỏ, DHCP cung cấp IP động cho các máy trạm nằm trong các thiết bị mạng như Switch, Modem, Router,… còn với mạng lớn, các máy trạm sẽ nằm trong Domain. Thông thường, quản trị viên sử dụng chúng. Truyền một IP động đến các máy trạm trên Windows bằng dịch vụ máy chủ DHCP có sẵn thay vì máy chủ DHCP tích hợp trong các thiết bị mạng phần cứng. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về DHCP và dhcp là gì?

Dhcp là gì?

DHCP là viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol (nghĩa là Giao thức cấu hình máy chủ). DHCP chịu trách nhiệm quản lý nhanh chóng, tự động và tập trung việc gán địa chỉ IP trong mạng. Ngoài ra, DHCP cũng có thể giúp đưa thông tin đến các thiết bị hợp lý hơn, cũng như cấu hình mặt nạ mạng con hoặc cổng mặc định.

dhcp-la-gi-2-a7-champacagarden-vn

Cách hoạt động của DHCP

Lời giải thích ngắn gọn nhất về cách hoạt động của DHCP là khi một thiết bị yêu cầu địa chỉ IP từ bộ định tuyến, bộ định tuyến sẽ ngay lập tức gán một địa chỉ IP có sẵn để cho phép thiết bị giao tiếp. Ở lại trực tuyến.

Giống như một gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, bộ định tuyến sẽ hoạt động như một máy chủ DHCP, nhưng trong một mạng lớn hơn, DHCP sẽ hoạt động như một cỗ máy, giống như một máy tính.

Cũng có một cách giải thích khác về cách thức hoạt động của DHCP, khi một thiết bị muốn kết nối mạng, nó sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ, yêu cầu này được gọi là DHCP DISCOVER. Ngay sau khi yêu cầu này đến máy chủ DHCP, máy chủ sẽ tìm một địa chỉ IP có sẵn trên thiết bị và cung cấp địa chỉ đó cho thiết bị cùng với gói DHCPOFFER.

Sau khi nhận được IP, thiết bị tiến hành phản hồi lại máy chủ DHCP bằng gói tin có tên DHCPREQUEST. Đây là khi yêu cầu được chấp nhận, máy chủ sẽ gửi xác nhận (ACK) để xác định rằng thiết bị có IP và xác định rõ ràng thời điểm sử dụng IP mới được cấp cho đến khi có địa chỉ IP mới.

dhcp-la-gi-2-a8-champacagarden-vn

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng DHCP

Ưu điểm của DHCP

Máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác phải được định cấu hình đúng cách để kết nối với mạng. DHCP cho phép cấu hình tự động nên dễ dàng đưa các thiết bị máy tính, điện thoại, các thiết bị thông minh khác… kết nối mạng nhanh chóng.

Vì DHCP hoạt động bằng cách gán địa chỉ IP và không có địa chỉ IP trùng lặp, việc gán IP tĩnh theo cách thủ công sẽ dễ dàng hơn và giúp mạng hoạt động nhất quán.

DHCP giúp quản lý mạng mạnh mẽ hơn vì cài đặt mặc định và cài đặt địa chỉ tự động sẽ cho phép bất kỳ thiết bị nào được kết nối với mạng có được địa chỉ IP.

DHCP quản lý địa chỉ IP và các tham số TCP / IP trên cùng một màn hình, do đó, các tham số có thể dễ dàng theo dõi và quản lý trên các trang web.

Khi gõ tự động, nhờ DHCP server giúp quản trị viên quản lý khoa học hơn thay vì nhầm lẫn.

Ngoài ra, quản trị viên có thể thay đổi cấu hình và thông số của địa chỉ IP, giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng dễ dàng hơn.

Một ưu điểm khác là các thiết bị có thể tự do di chuyển từ mạng này sang mạng khác và tự động nhận các địa chỉ IP mới, vì các thiết bị này có thể tự nhận IP.

dhcp-la-gi-2-a4-champacagarden-vn

Nhược điểm của DHCP

DHCP cung cấp nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số hạn chế. Ví dụ, chúng ta không nên sử dụng địa chỉ IP động, địa chỉ IP của các thiết bị cố định thay đổi và yêu cầu truy cập liên tục. Ví dụ: IP động không nên được sử dụng cho các thiết bị máy in trong văn phòng.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng DHCP nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý một số hạn chế. Địa chỉ IP động, địa chỉ IP thay đổi, không nên được sử dụng cho các thiết bị cố định như máy in và máy chủ tệp yêu cầu truy cập liên tục.

Chủ yếu được sử dụng cho gia đình hoặc văn phòng thông qua DHCP. Đối với các thiết bị được sử dụng trong văn phòng, chẳng hạn như máy in, việc gán cho chúng các địa chỉ IP có thể thay đổi là không thực tế. Hồi đó, mỗi khi bạn kết nối với máy tính khác, máy in đó phải cập nhật cài đặt định kỳ để máy tính có thể kết nối với máy in.

dhcp-la-gi-2-a10-champacagarden-vn

Giống như bạn điều khiển một máy tính từ xa và cần quyền truy cập, bạn phải có địa chỉ IP. Nếu địa chỉ IP là động, những gì máy tính ghi lại sẽ không chính xác theo thời gian. Vì vậy, nếu rơi vào trường hợp này, nên sử dụng IP tĩnh sẽ phù hợp hơn.

Việc sử dụng DHCP cũng có nhiều nhược điểm nhưng ưu điểm về mạng của chúng cũng không hề nhỏ. Biết dhcp là gì? Và cách học như trên sẽ giúp bạn nắm được thời điểm sử dụng DHCP hiệu quả nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button