Tổng hợp

Chỉ Số Gamma Gt Là Gì Trong Xét Nghiệm Máu

Gamma gt là gì? Chỉ số Gamma GT là một xét nghiệm men gan, rất quan trọng để đánh giá sức khỏe của mọi người thông qua việc khảo sát xem chức năng gan có bình thường hay không. Ngoài ra, chỉ số Gamma GT trong máu còn giúp tìm ra nguyên nhân gây suy gan để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Gamma GT là gì?

Chỉ số Gamma GT có tên khoa học là Gamma Glutamyl Transferase, là một trong ba loại men gan quan trọng nhất trong cơ thể con người, giúp bình thường hóa chức năng gan. GGT có nhiều trong thận, tụy, lá lách, ruột non, gan và các cơ quan khác. Chức năng chính của các enzym GGT là vận chuyển các axit amin qua màng tế bào và có thể được vận chuyển rất nhanh với cường độ cao ở thận hoặc một số cơ quan khác với các axit amin chuyên biệt.

Về mặt bệnh lý, việc xác định chỉ số Gamma GT giúp ích nhiều trong chẩn đoán ứ mật trong gan, có giá trị chẩn đoán cao hơn các enzym khác do độ nhạy của nó. Ngoài ra, các bệnh lý khác có sự thay đổi về các chỉ số sinh hóa máu GGT bao gồm viêm gan mãn tính, bệnh lý tuyến tụy, nhồi máu cơ tim…

gamma-gt-la-gi-a10-champacagarden-vn

Chỉ số Gamma GT giúp phát hiện bệnh gan

Gamma GT nguy hiểm như thế nào?

Khi chỉ số sinh hóa GGT trong máu cao hơn bình thường có thể là biểu hiện của tình trạng suy giảm tính thấm màng tế bào gan và tăng tốc độ tổng hợp men GGT ở gan. Lý do cho sự gia tăng chỉ số GGT có thể là:

Bệnh gan, gan mật, đặc biệt là hội chứng ứ mật, viêm gan virus mãn tính, thiếu máu gan, u gan, xơ gan, suy gan…

Sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc ngủ, thuốc hạ huyết áp, thuốc trị đái tháo đường, thuốc trị phong, thuốc tránh thai do uống nhiều rượu bia hoặc thức ăn có chứa cồn…

Một số nguyên nhân nhỏ khác nhưng lại ảnh hưởng đến gan như nhồi máu cơ tim, suy tim, viêm tụy, tắc nghẽn mạch máu, đái tháo đường, viêm tụy cấp…

Trong trường hợp bình thường, chỉ số Gamma GT là 60 UI / L, gan hoạt động bình thường là ngưỡng an toàn của cơ thể con người, có thể chia rõ hơn thành 11-50UI / L ở nam giới và 7- 32UI / L ở phụ nữ. Nếu tổn thương gan nhẹ, chỉ số GGT tăng gấp đôi bình thường. Trong trường hợp nặng hơn, gan bị tổn thương nghiêm trọng, các chỉ số sinh hóa máu GGT có thể tăng cao gấp 2-5 lần so với bình thường, cho thấy người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Trong một số bệnh cấp tính khác, chẳng hạn như viêm gan cấp tính hoặc ung thư gan, chỉ số Gamma GT đôi khi có thể đạt đến ngưỡng rất cao 5000UI / L, đòi hỏi bệnh nhân phải trải qua các xét nghiệm bổ sung cần thiết để điều trị tổn thương gan đối với thủ thuật này.

Khi bệnh nhân có chỉ số ALP tăng cao, thứ tự tiếp theo có thể là xét nghiệm Gamma GT để đánh giá chức năng và hoạt động của gan và xác định nguyên nhân của chỉ số ALP tăng cao, đặc biệt ở những bệnh nhân không có triệu chứng. Nếu GGT trong giới hạn bình thường và ALP tăng cao, bệnh nhân có thể có vấn đề về xương. Trong các trường hợp khác, xét nghiệm Gamma GT được thực hiện cùng với một số xét nghiệm khác (như AST, ALT) để kiểm tra chức năng gan và phát hiện bệnh gan. Một số biểu hiện của tổn thương gan mà người bệnh cần lưu ý là suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, sưng bụng, đau, vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, nổi mẩn ngứa khắp người…

gamma-gt-la-gi-a8-champacagarden-vn

Vàng da dai dẳng nên được xét nghiệm GGT

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số Gamma GT tăng cao, người bệnh cần thực hiện các bước tiếp theo của bác sĩ đối với một số bước tiếp theo cần thiết, bao gồm:

Phát hiện viêm gan B, C. Đối với viêm gan B, định lượng phát hiện HBsAg, HBeAg, HBsAb, anti-HBeAg, virus DNA …

Nếu có dấu hiệu tắc nghẽn ống mật, cần thực hiện các bước điều trị dứt điểm nguyên nhân.

Ngừng uống đồ uống có hại như rượu, bia, nước có cồn…

Không ăn thức ăn nhiều mỡ động vật, đồ chiên rán …

Có thói quen tập thể dục hợp lý.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ, theo dõi và phát hiện kịp thời những tình trạng bất thường.

gamma-gt-la-gi-a9-champacagarden-vn

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là quan trọng

Để đảm bảo sức khỏe, việc đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều vô cùng quan trọng đối với mọi người, trong đó có chỉ số sinh hóa máu GGT. Xét nghiệm chỉ số GGT giúp đánh giá tình trạng chức năng và hoạt động của tế bào gan, một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu về gamma gt là gì?

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button