gluxit-la-gi-2-a3-caoochungphat-vn

GLUXIT LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ HOẠT ĐỘNG DINH DƯỠNG CỦA GLUXIT

Total
0
Shares

Có thể bạn không biết rằng glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, glucose cung cấp tới 70% năng lượng. Trong bài viết hôm nay, Tiếng Việt muốn chia sẻ khái niệm gluxit là gì? Phân loại và tác dụng dinh dưỡng của glucose.

1. Gluxit là gì?

Glucozơ là chất hữu cơ chứa 3 nguyên tử cacbon (C), oxi (O) và hiđro (H) theo tỉ lệ H: O = 2: 1 (tương tự tỉ lệ H2O của nước). Nó là một hợp chất hữu cơ phức tạp với nhiều nhóm hydroxyl (-OH) và nhóm cacbonyl (-CHO, -CO) trong phân tử. Glucose phổ biến ở động vật, thực vật và vi sinh vật.

gluxit-la-gi-2-a6-caoochungphat-vn

2. Các loại Glucose

Glucose là một polyhydroxy aldehyde, xeton, rượu, axit, các dẫn xuất đơn giản của chúng và các polyme có gắn các loài acetal. Chúng có thể được phân loại theo mức độ trùng hợp và ban đầu có thể được chia thành ba loại, đó là đường (thực phẩm), oligosaccharid và polysaccharid.

2.1. Monosaccharid

Glucose, fructose và galactose là những phân tử đơn giản nhất trong glucose và dễ hấp thụ và đồng hóa nhất. Thực phẩm động vật và thực vật, với số lượng và chủng loại khác nhau, có chứa các phân tử glucose đơn giản này, giúp truyền vị ngọt cho thực phẩm.

2.2. Disaccharid

Sucrose và lactose là các phân tử disaccharide điển hình. Disaccharide khi thủy phân thu được 2 phân tử từ monosaccharide. Cả disaccharid và monosaccharid đều ngọt. Nếu sacaroza có độ ngọt 100, fructoza có độ ngọt 173, lactoza có độ ngọt 16, galactoza có độ ngọt 32 và glucoza có độ ngọt 79.

2.3. Polysaccharid

Tinh bột (amidine, amylopectin), glycogen và cellulose là những phân tử glucose lớn. Số lượng và loại phân tử glucose này khác nhau tùy theo thực phẩm. Chúng có ảnh hưởng lớn đến trạng thái và sự đồng hóa của thức ăn.

Hiện tại Luận Văn Việt đang cung cấp dịch vụ viết luận văn tiếng anh để hỗ trợ một cách tốt nhất có thể.

3. Nêu vai trò dinh dưỡng của glucozơ?

Vai trò của glucozơ là gì? Glucose có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể sống, chẳng hạn như dự trữ và vận chuyển năng lượng (ví dụ: tinh bột, glycogen) và các thành phần cấu trúc (ví dụ cellulose ở thực vật và kitin ở động vật). Ngoài ra, carbohydrate và các dẫn xuất của chúng đóng vai trò quan trọng trong chức năng hệ thống miễn dịch, thụ tinh, tiến triển của bệnh, đông máu và sinh học phát triển.

gluxit-la-gi-2-a3-caoochungphat-vn

Ở người, vai trò chính của glucose là sản xuất năng lượng. Hơn một nửa năng lượng trong khẩu phần được cung cấp bởi glucose, và 1g glucose tạo ra 4 kcal khi đốt cháy trong cơ thể. Ở gan, glucose được tổng hợp dưới dạng glycogen.

Glucose ăn vào đầu tiên được chuyển hóa thành năng lượng, phần còn lại được chuyển hóa thành glycogen, và ở một mức độ nào đó được lưu trữ dưới dạng chất béo, có liên quan đến việc hình thành các tế bào và mô. Trong cơ thể con người luôn diễn ra quá trình phân hủy glucose để tạo ra năng lượng nhưng lượng đường trong máu luôn ở mức 80-120mg%.

Ăn đủ carbohydrate sẽ làm giảm sự phân hủy protein ở mức tối thiểu. Ngược lại, khi thiếu cung cấp glucose trong quá trình làm việc nặng, sự phân hủy protein sẽ tăng lên. Nếu ăn quá no, lượng glucose dư thừa sẽ chuyển hóa thành lipid, ở một mức độ nhất định sẽ dẫn đến béo phì.

4. Tinh chế và bảo vệ glucose

Cái gọi là glucose tinh chế dùng để chỉ thực phẩm giàu glucose. Sau khi làm sạch và chế biến nhiều cấp, các chất gắn vào glucose trong thực phẩm bị mất đi mức độ lớn nhất. Mức độ tinh chế càng cao, thành phần hao hụt càng lớn, chất xơ bị đào thải càng nhiều, hàm lượng glucose tăng lên, thức ăn càng khó tiêu hóa.

Glucose tinh chế là nguyên nhân chính gây béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ và tăng cholesterol ở người già, người già ít lao động chân tay.

Trong số các loại carbohydrate tinh chế cao:

gluxit-la-gi-2-a5-caoochungphat-vn

Kẹo, trong đó lượng đường vượt quá 70% năng lượng. Trong khi ít đường (40-50%), nó lại có nhiều chất béo (30% trở lên).

Các loại bột ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao từ 0,3% trở xuống cũng là carbohydrate tinh chế vì chúng có xu hướng tạo ra chất béo để lưu trữ trong cơ thể.

Người già, người cao tuổi, ít vận động nên hạn chế ăn đường tinh luyện. Cụ thể, tổng lượng glucoza bị khử ít hơn một phần ba.

Hi vọng bài viết “gluxit là gì? Phân loại và vai trò dinh dưỡng của Gluxit” sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình học. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với giảng viên báo giấy việt nam để được hỗ trợ cụ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
dhcp-la-gi-2-a7-champacagarden-vn

Dhcp Là Gì? Biết Dhcp?

Trong bất kỳ hệ thống mạng nào, dù lớn hay nhỏ, khi các thiết bị điện tử được kết nối sử dụng địa chỉ IP động, nó được cung cấp…