Tổng hợp

HDR Là Gì? Nắm Vững Các Bí Quyết Để Chụp Những Bức Ảnh HDR Tuyệt Vời!

HDR là gì, chế độ chụp HDR là gì, cách chụp ảnh HDR luôn là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kiến ​​thức cơ bản để giúp bạn chọn được ốp lưng chụp ảnh HDR hiệu quả nhất nhé!

HDR là gì?

HDR là gì? HDR là từ viết tắt của High Dynamic Range và đề cập đến sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối mà điện thoại có thể cảm nhận được.

hdr-la-gi-4-a2-angiariverside-vn

Trong nhiếp ảnh, HDR là quá trình tăng phạm vi nhạy sáng (phạm vi chênh lệch giữa ánh sáng và bóng tối) được sử dụng để thể hiện cảnh chính xác hơn, mang lại ấn tượng ảnh sắc nét hơn.

HDR hoạt động như thế nào?

Trước đây, để chụp một bức ảnh HDR, nhiếp ảnh gia phải chụp 3 bức ảnh, ghép chúng lại với nhau trên máy tính bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop, và sử dụng tính năng HDR để ghép các bức ảnh lại với nhau để hình ảnh đẹp hơn. Đánh dấu những phần đẹp nhất của bức ảnh của bạn.

hdr-la-gi-4-a14-champacagarden-vn

Giờ đây, các nhà sản xuất đã tích hợp HDR để điện thoại có thể thực hiện tất cả những điều trên một cách tự động.

Chụp ảnh HDR là gì?

Chụp ảnh HDR thực chất là bật chế độ HDR trên điện thoại và máy ảnh, chụp nhiều ảnh ở nhiều chế độ ánh sáng khác nhau rồi ghép lại để cân bằng ánh sáng, giúp ảnh không bị quá tối khi chụp ngược sáng, và tăng độ sáng của chủ thể. trong ảnh.

Làm cách nào để chụp ảnh HDR trên máy ảnh và ảnh HDR trên điện thoại?

Hiện nay, trên các smartphone đời mới, chế độ HDR được sử dụng để cân bằng ánh sáng ở những vùng có độ sáng tối khác nhau. Vậy chụp ảnh HDR là gì?

hdr-la-gi-4-a17-champacagarden-vn

HDR còn được viết tắt là High Dynamic Range (tạm hiểu là mở rộng dải động).

Chụp ảnh HDR trên máy ảnh

Thuật ngữ này không còn quá xa lạ với những ai đã chơi ảnh và biết đôi chút về máy ảnh DSLR.

hdr-la-gi-4-a8-champacagarden-vn

Nói cách khác, Dải động cao – HDR là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà thiết bị nhiếp ảnh có thể ghi lại.

Trên máy ảnh chuyên nghiệp, HDR được coi là một khái niệm cao hơn và cần nhiều hơn 3 bức ảnh với các giá trị phơi sáng (EV) khác nhau khi chụp bức ảnh này.

Để kết hợp một bức ảnh HDR, bạn có thể chụp tối đa 5 hoặc thậm chí 9 bức ảnh có độ sáng khác nhau (thừa sáng, dư sáng, bình thường, thiếu sáng, thiếu sáng).

Chụp ảnh HDR trên điện thoại thông minh của bạn

Cách chụp ảnh, cách chụp ảnh HDR: Trên smartphone, khái niệm HDR có vẻ đơn giản hơn, về cơ bản là chụp ảnh ở các độ sáng khác nhau rồi ghép chúng lại.

hdr-la-gi-4-a19-champacagarden-vn

Mục đích của việc này là cân bằng ánh sáng để bức ảnh không bị tối và làm nổi bật các chi tiết của chủ thể.

Chụp ảnh HDR trải qua cơ chế nào?

Trước đây, các hình ảnh HDR điển hình được tạo ra bằng cách chụp liên tiếp nhiều ảnh giống hệt nhau (ba hoặc nhiều hơn) ở chế độ chụp bù trừ hoặc nhiều hơn.

Tức là mỗi bức ảnh sẽ được chụp ở một tốc độ khác nhau hoặc ở một khẩu độ khác nhau.

Đối với phong cảnh có độ tương phản cao, bạn sẽ cần chụp nhiều ảnh hơn với các ánh sáng mờ và sáng khác nhau. Sau đó, kết hợp các bức ảnh bạn vừa chụp để tạo ra một tác phẩm cuối cùng giống với cảnh bạn nhìn thấy trong cuộc sống thực.

Giờ đây, việc chụp ảnh HDR trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi các nhà sản xuất tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR vào điện thoại để thực hiện tất cả các tác vụ này một cách tự động và dễ dàng.

Tôi cần chú ý điều gì trong chụp ảnh HDR?

Mặc dù chụp ảnh HDR có nhiều lợi ích có thể giúp bạn có được những bức ảnh đẹp hơn, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết khi nào nên chụp ảnh HDR và ​​khi nào không nên chụp ảnh HDR để có kết quả tốt nhất.

Khi nào nên chụp ảnh HDR

Môi trường ánh sáng phức tạp: Đối với những cảnh có nhiều nguồn sáng, việc tạo ra nhiều bóng đổ theo các hướng khác nhau có thể gây nhiễu ảnh. Chụp ảnh HDR sẽ giúp cân bằng bóng đỏ và làm nổi bật chủ thể.

hdr-la-gi-4-a20-champacagarden-vn

Phong cảnh và môi trường ngược sáng: Khi chụp ảnh ngoài trời với ánh sáng chói, chụp ảnh HDR sẽ giúp ảnh chụp sống động hơn và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng chói. Đồng thời, ảnh phong cảnh thường có độ tương phản màu sắc tuyệt vời!

Môi trường quá sáng, hậu cảnh quá sáng: Đối với những trường hợp hậu cảnh quá sáng, chụp ở chế độ HDR có thể giúp giảm ánh sáng hậu cảnh và làm sáng chủ thể của bức ảnh.

Điều kiện ánh sáng yếu: Chụp ảnh HDR trong điều kiện ánh sáng yếu giúp ảnh chụp có được độ sáng tự nhiên và chi tiết rõ ràng nhất.

Khi nào không nên chụp ảnh HDR

Môi trường có nhiều vật thể chuyển động: Chụp ảnh HDR được coi là phương pháp chồng các hình ảnh khác nhau thành một, vì vậy bạn càng giữ nguyên vị trí máy ảnh và bối cảnh chụp thì hình ảnh càng sáng và sắc nét.

Môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Chụp ảnh HDR trong môi trường có quá nhiều màu sắc sống động sẽ làm thay đổi màu cơ bản ban đầu, thường dẫn đến hình ảnh bị chói và mất tập trung.

hdr-la-gi-4-a12-angiariverside-vn

Môi trường có đèn flash: Chụp ảnh HDR trong môi trường có đèn Flash sẽ dẫn đến việc bức ảnh bị dư sáng và phơi sáng quá mức.

Các cảnh có độ tương phản cao: Đối với các cảnh có độ tương phản cao, bạn không nên sử dụng chế độ HDR, vì nó làm giảm độ tương phản và làm cho hiệu ứng ít được chú ý hơn.

HDR + là gì?

HDR + được coi là phiên bản nâng cấp của HDR. Đây là kết quả nghiên cứu của Google, giúp tăng dải tần của ánh sáng, giảm nhiễu và cải thiện màu sắc của hình ảnh.

HDR + là kết quả của việc nhanh chóng chụp một loạt ảnh trước khi ghép các chi tiết tốt nhất vào hình ảnh cuối cùng.

Đây là một tính năng phần mềm, không phải là một tính năng phần cứng, vì vậy bạn có thể sử dụng chế độ HDR + trên điện thoại của mình bằng cách tải xuống ứng dụng Google Máy ảnh.

Cách xem ảnh HDR trên iPhone

Dây điện thoại của Apple tạo album cho hầu hết các chế độ chụp ảnh khác nhau (chân dung, selfie, toàn cảnh, ảnh chụp màn hình, video …), nhưng không tạo album riêng cho dòng HDR.

hdr-la-gi-4-a14-angiariverside-vn

Do đó, để có thể xem ảnh HDR trên iPhone, bạn cần truy cập thư viện ảnh của mình.

Nếu bật cài đặt Giữ ảnh bình thường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ảnh HDR.

Ảnh HDR thường được sao chép và đánh dấu bằng chữ HDR ở bên trái để nhận dạng.

Auto HDR hoạt động như thế nào?

Công nghệ ngày càng hiện đại và hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt chế độ HDR trong hệ thống của mình.

Kỹ thuật tạo ảnh HDR vẫn giữ nguyên, điểm khác biệt duy nhất là mọi thứ được thực hiện trong máy ảnh.

hdr-la-gi-4-a15-angiariverside-vn

Cách hoạt động của Auto HDR rất đơn giản. Vì vậy, máy ảnh chụp một loạt độ phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành một hình ảnh HDR.

Đối với những người dùng máy ảnh chuyên nghiệp, để có thể chỉnh sửa tốt hơn sau khi chụp, họ thường lưu lại định dạng RAW sau khi chụp và sử dụng phần mềm để chỉnh sửa.

Lưu ý khi chụp ảnh HDR

Một trong những điều cần lưu ý khi chụp ảnh HDR là hãy chú ý đến những vật dụng cần thiết khi bạn bắt đầu chụp ảnh HDR.

Máy ảnh

– Đầu tiên phải kể đến là camera có tính năng Auto Exposure Bracketing (AEB) (tự động chụp nhiều ảnh với thời gian phơi sáng khác nhau)

Chân máy

– Chân máy (tripod) là vật dụng không thể thiếu để chụp ảnh HDR. Sử dụng chân máy sẽ giúp căn chỉnh các bức ảnh HDR không phù hợp với các đối tượng chuyển động.

Phần mềm

– Chọn phần mềm HDR

hdr-la-gi-4-a17-angiariverside-vn

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ HDR nhưng phải kể đến 2 phần mềm trải nghiệm là Luminance HDR và ​​Photomatix.

Luminance HDR được coi là một phần mềm miễn phí với nhiều điều chỉnh HDR linh hoạt. Ứng dụng này giúp cung cấp 6 thuật toán ghép ảnh khác nhau để giải quyết nhiều vấn đề.

Khi ứng dụng Photomatix nhanh và cung cấp đầy đủ chức năng, nó được coi là một trong những lựa chọn tốt, nhưng nhược điểm là những tính năng này khiến bạn tốn tiền.

Sự khác biệt giữa HDR trong nhiếp ảnh và HDR trên TV là gì?

Hầu hết mọi người đều bối rối khi nói về HDR vì nghĩ rằng đó là chế độ HDR trên máy ảnh của điện thoại.

Mặc dù có cùng tên nhưng HDR trong nhiếp ảnh khá khác với HDR trên TV hoặc máy chiếu.

hdr-la-gi-4-a18-angiariverside-vn

Mặc dù chụp ảnh HDR trong nhiếp ảnh là một phương pháp tạo ra một hình ảnh bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp với các mức phơi sáng khác nhau, sau đó chúng được kết hợp với một dải ánh sáng rộng hơn.

Sau đó, HDR trên màn hình TV là một tiêu chuẩn hiển thị mới cung cấp dải động lớn hơn trong vùng sáng và vùng tối của hình ảnh hiển thị.

HDR trên TV cho phép chi tiết hình ảnh sắc nét hơn, cải thiện chất lượng hiển thị của hình ảnh và tái tạo hình ảnh gần với khung hình gốc hơn.

Hãy cùng xem những hình ảnh khác nhau được chụp bằng HDR và ​​một bức ảnh bình thường, bạn sẽ cảm thấy khác nhau khi đặt chế độ chụp HDR tùy từng trường hợp.

hdr-la-gi-4-a20-angiariverside-vn

Với những thông tin trên, Bloganh.net xin mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về ảnh HDR, như HDR là gì, cách chụp ảnh HDR và ​​giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể tạo cho mình những bức ảnh đẹp bằng các chế độ chụp ảnh thú vị.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button