Tổng hợp

Hiệu điện thế là gì? Phân biệt cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Khi học vật lý, mọi người đều quen thuộc với các khái niệm về điện áp và dòng điện. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có sự nhầm lẫn giữa các khái niệm này. Vậy trong nội dung bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau phân tích những điểm khác nhau để hiểu rõ hơn và nắm rõ hơn về khái niệm hiệu điện thế là gì?

Trước khi vào nội dung chính, chúng ta cần hiểu sơ qua về dòng điện là gì?

Dòng điện là sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích. Trong mạch điện, dòng điện được tạo ra do sự dịch chuyển của các electron dọc theo vật dẫn. Hơn nữa, chất mang điện tích cũng có thể là ion hoặc chất điện phân. Trong trường hợp plasma, cả ion và electron đều đóng vai trò này.

hieu-dien-the-la-gi-4-a20-champacagarden-vn

Định nghĩa của hiệu điện thế là gì?

Theo Wikipedia, hiệu điện thế hay hiệu điện thế là hiệu điện thế giữa hai thiết bị đầu cuối. Nó được biểu thị bằng ΔV hoặc ΔU. Cũng thường được đơn giản hóa thành U hoặc V.

Hiệu điện thế là công được thực hiện để di chuyển một hạt tích điện trong trường tĩnh điện từ điểm này sang điểm khác.

Nó có thể đại diện cho nguồn năng lượng (điện), hoặc sự mất mát, sử dụng hoặc tích trữ năng lượng (giảm tiềm năng).

Sự khác biệt tiềm tàng có thể được tạo ra bởi trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường, từ trường biến thiên theo thời gian hoặc sự kết hợp của ba nguồn này.

hieu-dien-the-la-gi-4-a20-champacagarden-vn

Potentiometer – Vôn kế

Vôn kế là một biến trở. Đơn vị đo hiệu điện thế là Vôn-V. Dùng vôn kế để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong hệ thống điện. Đế tiềm của hệ thống điện thường được chọn là đất.

Cường độ dòng điện và hiệu điện thế là gì?

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng hai điều này để không bị nhầm lẫn tai hại trong quá trình luyện tập. Đầu tiên, sự khác biệt tiềm ẩn là sự thay đổi dòng điện tại hai điểm. Tức là dòng điện di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Còn khoảng cách giữa hai điểm sẽ do người chọn.

Ví dụ: bạn có thể có điểm bắt đầu là pin và điểm kết thúc là bóng đèn. Khi đó điểm pin sẽ có nhiều năng lượng hơn điểm bóng đèn. Sự khác biệt này giữa pin và bóng đèn được gọi là hiệu điện thế. Đơn vị của hiệu điện thế là vôn, ký hiệu là V.

Đôi khi mọi người thấy khái niệm điện áp hơi khó hiểu. Nhưng đối với cường độ dòng điện, nó chắc chắn dễ dàng hơn nhiều.

Cường độ dòng điện là gì?

Cường độ dòng điện là một đại lượng vật lý. Nó đặc trưng cho cường độ của dòng điện. Hoặc cho số electron chuyển qua tiết diện của một vật dẫn trong một đơn vị thời gian.

Cường độ dòng điện có thể đơn giản được so sánh với tốc độ. Hai đại lượng rất giống nhau. Bởi vì tốc độ tính toán quãng đường đi được tại một thời điểm. Cường độ dòng điện là số electron di chuyển trong một đơn vị thời gian.

Đơn vị của ampe là ampe, kí hiệu A.

 

ampe kế – ampe kế

Vôn:

– Định nghĩa: Hiệu điện thế giữa hai điểm

– Ký hiệu: U

– Đơn vị: V – Volt

– Mối quan hệ: Sự khác biệt tiềm tàng tạo ra dòng điện. Có hiệu điện thế và không có cường độ dòng điện.

Cường độ dòng điện:

– Định nghĩa: Tốc độ dòng điện chạy từ điểm này sang điểm khác

– Ký hiệu: I

– Đơn vị: A – Ampe

– Mối liên hệ: Cường độ dòng điện sinh ra bằng hiệu điện thế. Không có cường độ dòng điện nếu không có hiệu điện thế.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế được thể hiện bằng định luật Ôm: Định luật Ôm cho mối quan hệ giữa hiệu điện thế U, cường độ dòng điện I và cảm kháng R.

R = U / I

Hi vọng qua nội dung bài viết này các bạn đã hiểu được hiệu điện thế là gì và cường độ dòng điện là gì. cũng biết cách phân biệt hai đại lượng này

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button