Tổng hợp

Hub là gì? Phân loại và sử dụng Hub

Hub là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng kết nối nhiều máy tính hoặc các thiết bị khác với nhau. Để biết thêm chi tiết về hub là gì, các loại hub và công dụng của chúng, bài viết dưới đây chúng tôi xin tổng hợp những thông tin về hub để bạn tham khảo.

hub-la-gi-link-1-a2-caoochungphat-vn

Hub là gì? Mục đích của trung tâm

Hub là một thiết bị mạng cơ bản được sử dụng để kết nối nhiều máy tính hoặc thiết bị điện tử khác nhau trên cùng một mạng cục bộ.

Thông thường, một trung tâm sẽ có từ 4 đến 24 cổng và hoạt động như một trung tâm kết nối. Khi dữ liệu được chuyển đến một cổng, trung tâm sẽ sao chép và chuyển sang cổng khác.

Do Hub không phân biệt các cổng như các thiết bị khác nên dữ liệu được truyền đến tất cả các cổng một cách đồng bộ.

Tuy nhiên, do đặc điểm này của hub, thiết bị có thể sử dụng quá nhiều lưu lượng để truyền dữ liệu đến tất cả các cổng, ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền mạng. Đồng thời, nếu hub là 10 / 100Mbps, thì hub sẽ phải phân phối băng thông này cho tất cả các cổng của nó. Điều này có nghĩa là nếu chỉ có 1 thiết bị được kết nối với Hub, thiết bị đó sẽ được hưởng băng thông tối đa của Hub. Tất nhiên, nếu có quá nhiều thiết bị kết nối với Hub, băng thông này sẽ bị phân bổ đều, càng làm chậm mạng.

Hub hoạt động như thế nào?

Trung tâm xử lý các yêu cầu từ các thiết bị mạng của bạn, loại dữ liệu này được gọi là khung. Khi thực hiện nhiệm vụ của mình, hub dường như không quan tâm hoặc chú ý đến việc chỉ truyền các khung hình đến một cổng, vì nó không thể phân biệt cổng nào sẽ thực hiện tác vụ đến.

Vì vậy, nó sẽ đi đến tất cả các cổng để đảm bảo rằng nó đã thực hiện xong điểm đến đã định. Điều này dẫn đến lưu lượng lớn trên mạng, dẫn đến thời gian phản hồi của mạng kém.

Đối với người mới, HUB có vẻ khá trừu tượng. Tuy nhiên, bạn có thể tóm tắt lại cho dễ hiểu hơn: Hub là một thiết bị giúp các tiện ích phát triển dữ liệu mạng tốt hơn cho các thiết bị khác. Trong một hub có nhiều cổng kết nối, số lượng thiết bị mạng kết nối với nó cũng sẽ nhiều hơn. Đây cũng là một trong những tiện ích rất tốt cho việc sử dụng internet.

Các loại Hub

Dựa trên chức năng, chúng tôi chia Trung tâm thành 3 loại:

Passive Hub

Loại trung tâm này hoạt động khá thụ động và hoàn toàn không cải thiện hiệu suất đường truyền mạng.

Vai trò của loại trung tâm này rất đơn giản, là nhận dữ liệu trên một cổng, sau đó phát tới tất cả các cổng.

Active Hub

So với các trung tâm thụ động, các trung tâm này có nhiều tính năng được nâng cấp hơn như:

Có thể theo dõi dữ liệu thiết bị được kết nối nào được gửi đi.

Công nghệ lưu trữ ứng dụng kiểm tra dữ liệu trước khi gửi và đánh giá gói nào cần được chuyển tiếp trước.

Trung tâm hoạt động có thể chọn sửa chữa các gói bị hỏng hoặc điều hướng / phân phối các gói còn lại. Cụ thể, nếu một cổng nhận tín hiệu yếu nhưng vẫn có thể đọc được hub đang hoạt động, thì hub hoạt động sẽ khuếch đại tín hiệu và cho phép xuất ra các cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu ổn định, cần thiết.

Loại trung tâm này sẽ tăng cường tín hiệu đến các thiết bị khác trong cùng mạng nếu bất kỳ thiết bị nào kết nối với mạng bị lỗi.

Smart hub

Đây là loại trung tâm được coi là tốt nhất của tất cả. Ngoài việc thực hiện các chức năng tương tự như hai loại hub kể trên, smart hub còn bổ sung thêm chip điều khiển cho phép thiết bị tự động phát hiện và chẩn đoán lỗi trên thiết bị vật lý. Nhờ đó, nó cũng giúp kiểm tra thiết bị nào trong mạng đang hoạt động kém hiệu quả.

hub-la-gi-link-1-a3-caoochungphat-vn

Hub khác với Switch

Switch và Hub là hai cái tên rất quen thuộc trong hệ thống mạng, nhưng khác nhau về công tắc.

Giống nhau

Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nhiều máy tính và thiết bị điện tử với nhau trong cùng một hệ thống mạng.

Khuếch đại tín hiệu và phân phối các gói tín hiệu đến các cổng.

Sự khác biệt

hub-la-gi-link-1-a5-caoochungphat-vn

Trên đây là những thông tin HUB là gì? Phân loại và sử dụng HUB. Hy vọng bài tổng hợp trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về HUB.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button