Tổng hợp

Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Công Thức Và Cách Tính Lợi Nhuận Gộp

Lợi nhuận gộp là gì?” Đây là câu hỏi được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp quan tâm. Lợi nhuận gộp là một thước đo không thể thiếu trong bất kỳ báo cáo kinh doanh nào. Nếu bạn kiểm soát được lợi nhuận gộp của mình, bạn sẽ nắm được toàn bộ tình hình kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều đơn vị chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này dẫn đến hiệu quả kinh doanh chưa cao. Vậy tại sao phải kiểm soát chỉ số này? Làm thế nào để tính toán lợi nhuận gộp? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhé!

Lợi nhuận gộp là gì?

loi-nhuan-gop-2-a2-caoochungphat-vn

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay còn gọi là lợi nhuận gộp là khoản chênh lệch trong doanh thu sau khi trừ đi lượng vốn, dịch vụ và chi phí phát sinh từ quá trình sản xuất đến khi thành phẩm và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Lợi nhuận gộp thường được dùng để đánh giá hiệu quả sử dụng lao động, sản xuất và quản lý kinh doanh của một công ty.

Cách tính lợi nhuận gộp

loi-nhuan-gop-2-a3-caoochungphat-vn

Làm thế nào để tính toán lợi nhuận gộp?

Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Chi phí bán hàng

Thu nhập ròng = Tổng thu nhập – Khấu trừ chi phí

ở đó:

Giá vốn hàng bán là toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất hàng hóa, bao gồm: nguyên vật liệu, kho bãi, tiếp thị, quản lý kinh doanh, nhân sự, vận chuyển, v.v.

Thu nhập ròng là tổng doanh thu mà một doanh nghiệp kiếm được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, trả hàng.

Lợi nhuận gộp sẽ song hành với tỷ suất lợi nhuận gộp. Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp (hệ số tỷ suất lợi nhuận) như sau:

Biên lợi nhuận gộp (%) = Tổng lợi nhuận / Tổng doanh thu

Các doanh nghiệp, cửa hàng có thể tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp và so sánh với mức trung bình của ngành để đánh giá xem công ty có hoạt động tốt trên thị trường hay không. Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn dự kiến ​​hoặc giảm sút, doanh nghiệp nên kiểm tra tỷ suất lợi nhuận gộp để xem cần giải quyết hoặc cắt giảm những chi phí nào.

Khi tính toán lợi nhuận gộp, bạn sẽ kiểm soát được tỷ lệ hoàn vốn cho việc phát triển vị thế và phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý nhất.

Tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp để đánh giá hiệu quả kinh doanh

Ví dụ: Một doanh nghiệp nhận được 2.000.000.000 đồng tiền bán hàng. Giả sử giá vốn bao gồm 300.000.000 đồng để sản xuất sản phẩm cộng với lao động đã trả là 700.000.000 đồng.

Trong trường hợp này, lợi nhuận gộp của doanh nghiệp là: 2.000.000.000 – (300.000.000 + 700.000.000) = 1.000.000.000 (đồng).

Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty là 1.000.000.000 đồng.

Ý nghĩa của việc tính toán lợi nhuận gộp

Tại sao doanh nghiệp cần tính lãi gộp?

Lợi nhuận gộp được tính toán để đánh giá hoạt động kinh doanh, cửa hàng hoặc hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng tính lãi gộp và đánh giá chính xác các nghiệp vụ. Một số công ty khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nhỏ không biết cách đo lường năng suất bằng cách tính lợi nhuận gộp. Điều này dễ khiến họ rơi vào những tình huống tưởng là kiếm tiền nhưng thực tế lại bị lỗ đáng kể. Để không mắc phải tình trạng này, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên phân tích và đánh giá lợi nhuận gộp một cách cẩn thận.

Với số liệu tổng lợi nhuận chính xác, bạn có thể đo lường hiệu quả của quy trình làm việc của mình. Kiểm soát chi phí nào là hợp lý và chi phí nào cần cắt giảm để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Lợi nhuận gộp là số liệu đầu tiên mà các nhà đầu tư xem xét đối với các công ty muốn mở rộng quy mô hoạt động của họ. Từ những con số này, họ sẽ biết được liệu công ty có thực sự quản lý bán hàng hiệu quả hay không. Nếu kiểm soát được chỉ số này thì tỷ trọng nhà đầu tư sẽ cao hơn.

Nếu bạn cần hỗ trợ về dịch vụ báo cáo tài chính, khai thuế, kế toán thuế, Hoàn Cầu sẽ hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả và đúng pháp luật, tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Bài viết giải đáp cụ thể câu hỏi “Lợi nhuận gộp là gì?”, Công thức tính nó và số liệu này bạn cần biết. Lợi nhuận gộp sẽ là thước đo chính xác nhất giúp bạn nhận định tình hình và đưa ra phương án kinh doanh tối ưu nhất. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và hiểu được tầm quan trọng của lợi nhuận gộp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Hoàn Cầu qua hotline để được tư vấn tận tình!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button