Nội Thất

Mẫu Bàn Thờ Đẹp Và Cách Bài Trí Đúng Cách Để Rước May Mắn, Phú Quý

Cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp lý để gia đình luôn gặp may mắn? Đây là câu hỏi được nhiều người mua nhà mới và xây nhà quan tâm. Trong bài viết về những mẫu bàn thờ đẹp này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lập bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Mau-ban-tho-dep-a6-champacagarden.vn

Tại sao phải bài trí những mẫu bàn thờ đẹp, đúng cách?

Theo tín ngưỡng dân gian, bàn thờ là thế giới tâm linh thu nhỏ để mọi người tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất, cầu mong những điều tốt lành. Từ đó có thể thấy, việc bài trí bàn thờ gia tiên có ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Mẫu bàn thờ đẹp là mẫu được bố trí hợp lý, đơn giản, đẹp mắt, hợp phong thủy không chỉ giúp người đã khuất được yên vui mà còn phù hộ độ trì cho gia chủ.

Mẫu bàn thờ đẹp được sắp xếp ở vị trí nào ?

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là đặt ở tầng 1, giữa nhà, hướng ra cửa, để khi mở cửa ra vào là gia chủ có thể nhìn thấy gia tiên, thuận lợi cho việc gia trì.

Hướng bàn thờ gia tiên nên hướng ra cửa chính, không hướng vào trong nhà vì phạm quy luật tự nhiên, con cái bất hiếu, tài lộc giảm sút. Nếu trong nhà có bàn thờ Phật thì gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bên trái, bàn thờ gia tiên bên phải.

Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở đâu?

Bàn thờ gia tiên không nên đặt dưới xà nhà, như vật nặng đè lên đầu có thể gây đau đầu, bệnh tật cho gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình.

Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở cuối lối đi, vì như vậy dễ làm tổn hại đến tài lộc của gia đình.

Không đặt bàn thờ đối diện với bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Những vị trí này tụ khí, tụ khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.

Bàn thờ không nên đặt cạnh hoặc phía trên hoặc bên dưới cửa sổ, vì sẽ dễ dẫn đến việc hao tán tài lộc.

Mau-ban-tho-dep-a1-champacagarden.vn

Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên cực đơn giản, đúng phong thủy.

Trong những trường hợp bình thường, việc bố trí bàn thờ hợp lý dựa trên nguyên lý ngũ hành, từ lớn đến nhỏ. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách như sau.

Mau-ban-tho-dep-a2-champacagarden.vn

Khám thờ, ngai thờ

Bàn thờ có rèm che ở vị trí trong cùng, chính giữa dùng để đặt bài vị tổ tiên. Kích thước bàn thờ nhỏ hơn tủ thờ nhưng tác dụng như nhau. Hầu hết các ngôi nhà hiện nay đều sử dụng bàn thờ nhiều hơn bàn thờ, vì vậy nếu gia chủ sử dụng bàn thờ thì nên tính toán kích thước bàn thờ để chọn cho phù hợp.

Hoành phi, câu đối

Hoành phi, câu đối thường được các gia đình có phòng thờ lớn sử dụng. Hoành phi câu đối được treo trên vị trí cao nhất của bàn thờ tổ tiên. Đôi câu đối sẽ treo hai bên, hoành phi câu đối, tạo nên một bộ đồ tế lễ trang trọng và linh thiêng.

Bộ đỉnh đồng

Những bộ đỉnh đồng Tam Sư, Ngũ Sư mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thông thường, bộ đỉnh đồng Tân Sư (gồm 1 lư hương, 2 đèn (chân nến)); bộ đỉnh đồng Ngự Sử (gồm 1 đỉnh đồng, 2 chân nến và 2 hạc thờ). Lư hương được dùng để thắp hương trong ngày giỗ, ngày lễ, lễ hội mùa xuân, ngày rằm.

Mau-ban-tho-dep-a3-champacagarden.vn

Bát hương

Trên bàn thờ thường có một hoặc ba bát hương, không được dùng số chẵn. Việc đặt bát hương phải tuân theo những nguyên tắc nhất định: bát hương lớn đặt chính giữa thờ thần tài, bát hương nhỏ đặt hai bên. Gia chủ nên chọn bát hương bằng đồng để cúng lâu dài và mang lại may mắn cho gia chủ.

Ảnh thờ

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương theo thứ tự “nam tả, nữ hữu”.

Cây vàng khối

Có thể đặt cây vàng hai bên bình hương. Nhưng cây hương bên trái (tính theo hướng bàn thờ) nên đặt cao hơn bên phải, tuân theo nguyên tắc “lục long bên tả, bạch trạch bên hữu”.

Lọ hoa, mâm bồng

Thường thì chậu và mâm có từ 1 đến 2 cái tùy theo kích thước của bàn thờ. Chậu hoa thường được dùng để cắm hoa vào các ngày đầu tháng hoặc ngày rằm (rằm tháng Giêng). Vào ngày thường, chiếc bình thường trống rỗng.

Nếu trên bàn thờ gia tiên chỉ có một đĩa và bát hương thì cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là đặt lộc bình ở bên trái và đĩa ở bên phải (nhìn từ ngoài vào trong).

Mau-ban-tho-dep-a4-champacagarden.vn

Chân nến

Đôi chân nến được đặt ở hai góc bàn thờ cân xứng với nhau. Trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn đôi chân nến bằng đồng hoặc sứ.

Kỷ chén, bát nước thờ

Chén có thể có từ 3 đến 5 chén và được đặt cân đối với bát hương. Mỗi khi thắp hương xong, gia chủ phải thay nước mới để cúng.

Ống đựng hương, bình rượu

Chân hương có thể đặt ở bên trái hoặc bên phải của bàn thờ. Bình rượu được đặt bên phải bàn thờ.

Những lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Mau-ban-tho-dep-a5-champacagarden.vn

Ngoài cách sắp xếp bàn thờ đơn giản và đúng cách, Chủ xe cần lưu ý những điểm sau.

Luôn giữ cho không gian bàn thờ sạch sẽ và các vật dụng cúng tế được đặt ngay ngắn.

Lễ vật trên bàn thờ phải được chuẩn bị chu đáo, tốt nhất là hoa quả tươi.

Bàn thờ được bố trí theo phong thủy cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố “kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”.

Bàn thờ gia tiên phải được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà và nên hướng ra cửa chính.

Bàn thờ nên kê sát tường, các đồ thờ có thể bằng đồng để thể hiện sự trường thọ.

Tránh đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc những nơi ô uế, ô uế.

Không đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật.

Không đặt bàn thờ ở những nơi đông xe cộ qua lại.

Khi lựa chọn bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn bàn thờ làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như sồi, sồi, căm xe, sơn tra…. Gỗ phải còn mới và chưa qua sử dụng để đại diện cho tấm. Gia trưởng tôn kính tổ tiên.

Trên đây là những mẫu bàn thờ đẹp, đơn giản và cách lập bàn thờ gia tiên đẹp và đúng phong thủy. Một bàn thờ được bài trí hợp lý không chỉ mang lại may mắn, phú quý cho gia đình mà còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Nếu gia chủ có nhu cầu tìm nơi mua bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Vương Địa, bàn thờ treo tường chất lượng cao, giá tốt thì hãy liên hệ với Bàn thờ Nam Hải. Chúng tôi xin gợi ý mẫu bàn thờ đẹp cho không gian thờ cúng của gia đình.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button