Tổng hợp

Organic là gì? Tại sao phải sử dụng thực phẩm hữu cơ?

Hiện nay, các cửa hàng bán thực phẩm organic mọc lên như nấm. Vậy thực phẩm organic là gì? Tại sao mọi người có xu hướng sử dụng thực phẩm này? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

1. Thực phẩm organic là gì?

Thực phẩm organic là thực phẩm hữu cơ, tiếng Anh gọi là organic food. Đó là thực phẩm đạt tiêu chuẩn chứng nhận của các tổ chức nổi tiếng trên thị trường thực phẩm như USDA (Mỹ), NASAA (Australia), Control Union – đơn vị đánh giá và cấp phép tiêu chuẩn organic Châu Âu tại Việt Nam. Nam.

Dù tiêu chuẩn organic của bất kỳ quốc gia nào cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về nguyên liệu, công thức, quy trình sản xuất,… Mục đích cuối cùng là đảm bảo tính an toàn và tự nhiên cho sản phẩm.

Để được coi là hữu cơ, nguồn thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn 3K sau:

Không có hương vị, màu sắc, chất bảo quản hoặc chất làm đặc được sử dụng.

Không sử dụng hóa chất và hormone tăng trưởng.

Không có vật liệu biến đổi gen (Non GMO), không có bức xạ khử trùng …

organic-la-gi-1-docx-a9-champacagarden-vn

2 Có những loại thực phẩm organic nào?

Thực phẩm organic cũng được chia thành hai loại: thực vật và động vật.

Điểm chung của thực phẩm organic là quy trình chăm sóc rất cẩn thận, tỉ mỉ, lông tơ và tự nhiên.

Rau và trái cây: Được trồng bằng phân bón tự nhiên (phân hữu cơ), sử dụng các phương pháp nhân tạo truyền thống để kiểm soát sâu bệnh.

Thịt, trứng, sữa: Theo chuỗi thức ăn, bò được ăn rau hữu cơ, không ăn thức ăn biến đổi gen, không tiêm thuốc tăng trưởng, phòng bệnh bằng phương pháp tự nhiên, thường được thả tự nhiên.

organic-la-gi-1-docx-a10-champacagarden-vn

3 Tại sao nên chọn thực phẩm hữu cơ?

organic-la-gi-1-docx-a3-champacagarden-vn

Thực phẩm organic được coi là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Nếu bạn nghĩ thực phẩm organic chỉ là rau xanh thì bạn đã nhầm. Ngoài rau, thực phẩm này còn có thịt, cá, trứng, sữa … bánh quy, ngũ cốc và các loại thực phẩm chế biến khác … Và điều làm nên sự đặc biệt của các sản phẩm này là không có phụ gia thực sự. Các sản phẩm nhân tạo như chất bảo quản và chất tạo màu.

Thực phẩm organic không chỉ là phương pháp trồng thực phẩm không dùng hóa chất, đây còn là một mô hình nông nghiệp giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Sản phẩm muốn được công nhận là organic phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

4 Lợi ích của thực phẩm hữu cơ?

sản phẩm tươi

Thực phẩm tươi ngon hơn vì sản phẩm chỉ bán được trong thời gian ngắn, không để được lâu và do không chứa chất bảo quản nên thực phẩm nhanh hỏng hơn.

Nhưng nhờ tươi ngon nên hàm lượng dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cũng cao hơn thực phẩm thông thường 15%.

organic-la-gi-1-docx-a4-champacagarden-vn

An toàn cho sức khỏe trẻ em

Bằng cách sử dụng thực phẩm hữu cơ, bạn sẽ hạn chế nguy cơ trẻ bị ngộ độc thực phẩm hoặc khả năng chịu đựng một số chất độc từ thuốc trừ sâu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Theo một nghiên cứu của Mỹ, hơn 80% lượng phốt pho trong cơ thể chúng ta được tìm thấy trong các loại thực phẩm có chứa thuốc trừ sâu.

Vì vậy, thực phẩm organic sẽ đảm bảo sự phát triển an toàn và lành mạnh nhất cho trẻ.

organic-la-gi-1-docx-a5-champacagarden-vn

Giảm mức nitrat trong thực phẩm hữu cơ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm organic có hàm lượng nitrat thấp hơn 30% so với thực phẩm thông thường. Nồng độ nitrat cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và chúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể của trẻ.

Sữa và thịt organic chứa nhiều axit béo có lợi hơn

So với các sản phẩm thông thường, sữa organic và các sản phẩm từ sữa chứa hàm lượng axit béo omega 3, sắt, vitamin E và một số carotenoid cao hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nếu thực phẩm thông thường được tẩm các chất biến đổi gen (GMO), thì thực phẩm organic sẽ không làm được điều đó.

Đó là lý do tại sao thực phẩm organic giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

organic-la-gi-1-docx-a6-champacagarden-vn

Bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn

Động vật được nuôi theo tiêu chuẩn organic sẽ được chăn thả trên đồng cỏ, điều này làm tăng hàm lượng CLA (axit linoleic liên hợp) trong các sản phẩm động vật.

Axit béo có lợi này là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch và cũng thường được tìm thấy trong sữa mẹ và thịt động vật.

organic-la-gi-1-docx-a7-champacagarden-vn

5 Thực phẩm organic khác thực phẩm thông thường như thế nào?

Thực phẩm organic bổ dưỡng hơn

Theo phát hiện của bà Marion Nestle, thực phẩm organic có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn thực phẩm thông thường. Mặc dù chỉ với một lượng tương đối nhỏ, nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh và giảm ngộ độc do tiêu thụ thực phẩm được bón phân.

organic-la-gi-1-docx-a8-champacagarden-vn

Bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn là lựa chọn kỹ lưỡng thực phẩm để có một mâm cơm chất lượng, đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua bài viết này, bạn cũng đã biết thực phẩm organic là gì rồi phải không? Hãy lựa chọn thực phẩm organic để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button