nha-tien-che-a-champaca2

Xét nghiệm PCR là gì và thông tin quan trọng cần biết

Total
0
Shares

Dưới đây là những khái niệm giải thích cho câu hỏi PCR là gì. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn!

Xem Thêm: Nạp Thẻ

1. Ứng dụng của PCR là gì trong y học

Xét nghiệm PCR còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử. Đây là kỹ thuật phát hiện được sử dụng phổ biến, có thể chẩn đoán một số bệnh liên quan đến virus với độ chính xác cao. Cụ thể, xét nghiệm sinh học phân tử giúp chẩn đoán các bệnh sau:

Phát hiện các loại virus, vi khuẩn như: Virus viêm gan B-C, HIV, virus Herpes, EBV, HPV, virus SARS …; Chlamydia, Legionella, Treponema pallidum, Mycoplasma …

 

nha-tien-che-a-champaca2

2. Cách hoạt động của PCR

Các xét nghiệm PCR hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu sao chép DNA dựa trên chu trình nhiệt. Nhân bản DNA mục tiêu có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, tạo ra đủ lượng DNA tế bào trong các mẫu bệnh nhân để xét nghiệm.

Hơn nữa, do nguyên lý khuếch đại DNA nên PCR của phản ứng rất nhạy và cho kết quả cụ thể. Kết quả xét nghiệm phụ thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên, thiết bị y tế và kiểm tra chất lượng. Cùng một phép thử, nhưng độ nhạy và độ chính xác của kết quả có thể khác nhau tùy nơi.

Tham Khảo: pod là gì

3. Ưu điểm của xét nghiệm PCR

Kết quả nhanh: DNA đích có thể được nhân bản rất nhanh bằng chu trình nhiệt, vì vậy xét nghiệm có thể cho kết quả rất nhanh. Kết quả thường có trong khoảng 5 giờ sau khi thử nghiệm bắt đầu.

nha-tien-che-a-champaca1

Nguyên lý khuếch đại cho phép máy PCR cho kết quả trong thời gian ngắn

4.Nhược điểm của phương pháp PCR là gì?

Các xét nghiệm sinh học phân tử rất khó chuẩn hóa trong các phòng thí nghiệm lâm sàng. Do đó, chỉ một số cơ sở y tế mới có thể thực hiện xét nghiệm này.

Chi phí xét nghiệm khá cao. Nguyên nhân là do máy móc xét nghiệm cũng như hóa chất thực hiện phải nhập khẩu với giá thành cao.

Xét nghiệm sinh học phân tử tùy thuộc vào trình độ của kỹ thuật viên, bác sĩ để đưa ra kết quả chính xác.

5. Dương tính giả trong PCR là gì?

Độ nhạy rất cao của phản ứng PCR vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm, làm cho kỹ thuật này dễ bị dương tính giả. Ngay cả trong điều kiện phòng thí nghiệm, vẫn có khả năng dương tính giả.

Tìm Hiểu: pt là gì

Trên đây là những khái niệm giải thích cho câu hỏi PCR là gì. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
dhcp-la-gi-2-a7-champacagarden-vn

Dhcp Là Gì? Biết Dhcp?

Trong bất kỳ hệ thống mạng nào, dù lớn hay nhỏ, khi các thiết bị điện tử được kết nối sử dụng địa chỉ IP động, nó được cung cấp…