Tổng hợp

Roas Là Gì? Cách Tối Ưu Hóa Roas Mà Không Cần Tăng Ngân Sách Quảng Cáo Của Bạn

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, các doanh nghiệp trực tuyến cần phải tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo / tiếp thị và ngân sách chiến dịch theo cách hiệu quả nhất có thể. Tất nhiên, tất cả các doanh nghiệp trực tuyến đều muốn đo lường xem họ nhận được bao nhiêu doanh thu cho mỗi đô la chi cho quảng cáo để thu hút khách hàng mới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm lợi tức trên chi tiêu quảng cáo (ROAS), công thức roas là gì và cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để tăng doanh thu và tăng ROAS mà không cần tăng ngân sách quảng cáo của bạn.

1. Roas là gì- Lợi tức trên Chi tiêu Quảng cáo là gì?

ROAS là viết tắt của lợi tức chi tiêu quảng cáo, có nghĩa là tỷ lệ giữa doanh thu bạn tạo ra cho mỗi đô la bạn chi tiêu cho quảng cáo. ROAS là thước đo hiệu quả chi tiêu của mỗi chiến dịch quảng cáo và tiếp thị.

Các số liệu khác như tỷ lệ nhấp hoặc tỷ lệ chuyển đổi không cho bạn biết liệu chi tiêu quảng cáo của bạn có được sử dụng một cách khôn ngoan hay không. . ROAS cung cấp cho bạn ảnh chụp nhanh về hiệu suất tài chính của một chiến dịch cụ thể.

roas-la-gi-a1-champacagarden.vn

Lấy ATM làm ví dụ để bạn hình dung ROAS dễ dàng hơn:

Trường hợp 1: Bạn đặt 1 lá chắn vào máy ATM và nhận lại 5 lá chắn. Đây là ROAS dương.

Trường hợp 2: Bạn đặt 1 lá chắn vào máy ATM và nhận lại một nửa. Đó là ROAS âm.

Nếu bạn gặp phải tình huống đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ đặt càng nhiều xu càng tốt. Nhưng ngược lại, nếu gặp tình huống 2, bạn chắc chắn sẽ không tiếp tục gửi thêm tiền vào máy ATM này nữa. Đối với các chiến dịch quảng cáo cũng vậy.

2. Làm thế nào để đo lường ROAS?

ROAS là tỷ lệ giữa doanh thu do một chiến dịch quảng cáo tạo ra với chi phí của chiến dịch.

roas-la-gi-a2-champacagarden.vn

Ví dụ: Giả sử bạn có ngân sách 5 triệu đô la cho chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột. Sau chiến dịch, bạn có thể đo lường rằng những lần nhấp đó đã mang lại cho bạn 15 triệu lượt bán hàng.

Để tính ROAS, bạn cần chia doanh thu 15 triệu cho 5 triệu chi phí quảng cáo. Vì vậy, với mỗi 1 đô la bạn chi cho quảng cáo, bạn sẽ kiếm được 3 đô la.

3. Phân biệt ROAS và ROI

ROI là viết tắt của lợi tức đầu tư, là lợi tức đầu tư hoặc lợi tức trên tổng chi phí đầu tư ban đầu.

roas-la-gi-a3-champacagarden.vn

Vì vậy, trong ví dụ trên, lợi nhuận ròng từ quảng cáo là 10 triệu. ROI = 10 triệu lợi nhuận / 5 triệu chi phí quảng cáo x 100% = 20%

ROI là một trong những thước đo để đo lường lợi nhuận của doanh nghiệp, nó là tỷ số giữa lợi nhuận trên lợi nhuận so với chi phí bỏ ra ban đầu. Cả hai chỉ số ROAS và ROI đều quan trọng để đo lường.

4. Tại sao đo lường ROAS lại quan trọng đối với kinh doanh trực tuyến?

ROAS cho bạn biết bạn có thể kiếm được bao nhiêu cho mỗi đô la bạn chi cho quảng cáo. Đây là số liệu bạn cần để đo lường hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo và cách chúng đóng góp vào lợi nhuận của cửa hàng.

Để giúp kiểm soát chi phí, chúng tôi khuyên bạn nên đặt ROAS làm mục tiêu khi lập kế hoạch chiến dịch của mình. Để ước tính số tiền bạn muốn kiếm được từ chi tiêu quảng cáo của mình, chỉ cần nhân ROAS với ngân sách quảng cáo của bạn.

roas-la-gi-a4-champacagarden.vn

Các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ nhận biết thương hiệu, quảng bá và thúc đẩy sản phẩm mới. Những chiến dịch này dẫn đến bán hàng và nếu bạn muốn tăng doanh số bán hàng, bạn phải hiểu các chiến dịch của bạn đang hoạt động tốt như thế nào với khách hàng mục tiêu. Tính toán ROAS và sử dụng dữ liệu đó có thể giúp các doanh nghiệp trực tuyến tăng số lần nhấp — tăng lưu lượng truy cập và hy vọng thúc đẩy doanh số bán hàng.

Mặt khác, nếu đang tích cực theo dõi ROAS, bạn có thể nhanh chóng đóng các chiến dịch không sinh lời – để không lãng phí tiền vào những quảng cáo không chuyển đổi tốt.

5. Giá trị ROAS kỳ vọng là bao nhiêu?

ROAS kỳ vọng là giá trị bạn mong đợi nhận được cho mỗi đô la chi tiêu cho quảng cáo. Các mục tiêu khác nhau tùy theo cửa hàng và sản phẩm được bán, nhưng tỷ lệ doanh thu trên chi tiêu quảng cáo từ 3 đến 5 lần là một mục tiêu tốt.

Hãy cùng xem tổng quan về dữ liệu hiệu suất quảng cáo do các công ty quảng cáo như Google, Facebook, Instagram và Amazon tổng hợp vào năm 2020:

Google Mua sắm: ROAS tăng 3% so với cùng kỳ

roas-la-gi-a5-champacagarden.vn

Quảng cáo trên Facebook: ROAS tăng 29% YoY

roas-la-gi-a6-champacagarden.vn

Quảng cáo trên Instagram: ROAS tăng 11% YoY

roas-la-gi-a7-champacagarden.vn

Quảng cáo trên Amazon: ROAS vẫn ở mức 7,95%

roas-la-gi-a8-champacagarden.vn

Adobe dự đoán rằng năm 2022 sẽ là thương mại điện tử trị giá 5 nghìn tỷ USD hàng đầu (có thể thay đổi chi phí quảng cáo, xu hướng mua hàng và thói quen tiêu dùng).

Theo dõi ROAS giúp bạn đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị của mình. Khi được tính toán kết hợp với Giá trị lâu dài của khách hàng (CLV), ROAS cung cấp thông tin chi tiết về phân khúc khách hàng mà bạn nên đầu tư tiền tiếp thị để có kết quả doanh thu tối đa.

Khi tỷ lệ chuyển đổi (CRO) được tối ưu hóa đúng cách, ROAS của bạn có thể tăng đáng kể.

6. Cách tối ưu hóa ROAS mà không cần tăng ngân sách quảng cáo của bạn

Hãy nhớ rằng, ROAS được xác định bằng cách chia tổng doanh thu do quảng cáo tạo ra cho chi phí của những quảng cáo đó. Nếu doanh thu tăng – nhưng chi tiêu quảng cáo không đổi – ROAS của bạn sẽ tăng.

Có nhiều lý do khiến một chiến dịch có thể hoạt động không tốt: nhắm mục tiêu theo đối tượng kém, tỷ lệ nhấp chuột thấp hoặc tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Đầu tư vào tối ưu hóa chuyển đổi sẽ không chỉ giúp ích cho các chiến dịch quảng cáo của bạn mà còn giúp bạn tận dụng tối đa lưu lượng truy cập trang web của mình.

roas-la-gi-a9-champacagarden.vn

Làm cách nào để cải thiện ROAS? Thật đơn giản: tối ưu hóa thông qua tỷ lệ chuyển đổi.

Loại bỏ các rào cản không cần thiết trong trải nghiệm mua sắm và chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng đặt hàng nhiều hơn.

Tối ưu hóa trang đích và trang sản phẩm để đảm bảo trải nghiệm mua sắm liền mạch, giữ cho người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn (tăng giá trị đơn hàng trung bình – AOV) và giảm tình trạng bỏ qua giỏ hàng.

roas-la-gi-a10-champacagarden.vn

Có nhiều điểm tiếp xúc từ quảng cáo đến trang thanh toán. Việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi CRO sẽ làm suôn sẻ lộ trình thực hiện cho bất kỳ “điểm dừng” nào.

7. Kết luận

Bằng cách xác định ROAS hiện tại của bạn và sau đó kết hợp các nguyên tắc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, bạn có thể tăng ROAS nhanh hơn mà không cần tăng ngân sách quảng cáo của cửa hàng.

Bước 1: Tính ROAS và ROI hiện tại của bạn

Bước 2. Tính toán ROAS mục tiêu bằng cách sử dụng chi phí hiện tại

Bước 3. Nếu bạn không đạt được mục tiêu của mình, hãy kiểm tra CRO của trang sản phẩm mà quảng cáo liên kết đến.

Hy vọng bài viết về chủ đề roas là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button