rung-trung-la-gi-1-a10-champacagarden-vn

Rụng Trứng Là Gì Và 5 Dấu Hiệu Giúp Bạn Nhận Biết

Total
0
Shares

Rụng trứng là một khái niệm quen thuộc với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngày rụng trứng là gì, đặc biệt là các chị em đang muốn có con rất quan tâm. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về ngày rụng trứng là gì.

1. Ngày rụng trứng là gì?

Thông thường, đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sự rụng trứng diễn ra hàng tháng.

Hàng tháng phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường đều có ngày rụng trứng. Một số lượng trứng nhất định được sản xuất mỗi tháng. Khi trứng đạt đến kích thước trưởng thành, sự thay đổi nội tiết tố đột ngột có thể khiến trứng bị vỡ và phóng ra khỏi buồng trứng. Khi trứng rụng, nó sẽ được đẩy vào ống dẫn trứng. Đây là nơi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh.

Tuy nhiên, không có tinh trùng, không thụ thai thì trứng bị thoái hóa, gây ra hiện tượng kinh nguyệt.

Vậy rụng trứng là gì? Ngày rụng trứng là thời kỳ dễ thụ thai nhất vì trong thời gian này, tinh trùng có thể gặp trứng nếu bạn quan hệ tình dục.

rung-trung-la-gi-1-a9-champacagarden-vn

Nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người muốn tránh thai hoặc muốn có con, thường quan tâm đến thời điểm rụng trứng?

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 đến 30 ngày, ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ngày rụng trứng giống nhau, vì nó cũng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, ngày rụng trứng sẽ khác nhau đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn.

Ngoài ra, ngày rụng trứng cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường do các yếu tố. Ví dụ, thay đổi lịch trình, ốm, căng thẳng, uống thuốc tránh thai, v.v.

Biết khi nào một người phụ nữ rụng trứng không khó, miễn là bạn chú ý đến những thay đổi của mình. Mặc dù những thay đổi trong quá trình rụng trứng có thể không lớn. Bạn có thể cảm nhận được bằng cơ thể hoặc mắt nếu chú ý. Ngoài ra, biết các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp bạn có phương pháp tránh thai hoặc sinh con hiệu quả.

2. Biết các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác của phụ nữ

Không phải phụ nữ nào cũng biết dấu hiệu rụng trứng giúp tăng khả năng và tránh thai. Vì vậy, nếu muốn biết dấu hiệu rụng trứng là gì, bạn có thể tham khảo những cách sau:

chất nhầy cổ tử cung xuất hiện

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng và điển hình nhất. Khi rụng trứng, cơ thể người phụ nữ thay đổi và chất nhờn ở cổ tử cung tăng lên. Chất nhờn này sẽ chuyển sang màu của lòng trắng trứng và dính vào quần lót của bạn.

Chất nhầy cổ tử cung của mỗi phụ nữ có thể khác nhau, nhưng mọi phụ nữ đều có thể cảm nhận và nhìn thấy sự ẩm ướt ở âm đạo khi rụng trứng.

Nhiều người không biết tại sao lại có chất nhầy cổ tử cung nhiều hơn bình thường vào ngày rụng trứng. Theo nghiên cứu, tiết nhiều chất nhờn vào ngày rụng trứng là để thúc đẩy quá trình thụ thai. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ giúp tinh trùng dễ dàng đi vào âm đạo, gặp trứng và thụ tinh thành công.

đau thắt ở bụng dưới

Bụng dưới căng tức cũng là dấu hiệu phụ nữ sắp rụng trứng. Khi đó, vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu thường có cảm giác nhẹ.

Tuy là bình thường nhưng nếu cảm thấy cơn đau kéo dài và dữ dội thì chị em cũng đừng nên tự phụ và đến cơ sở y tế để khám càng sớm càng tốt, vì rất có thể bạn đã mắc các bệnh phụ khoa.

rung-trung-la-gi-1-a10-champacagarden-vn

Bụng căng cứng cũng là dấu hiệu phụ nữ sắp rụng trứng.

tức ngực

Khi đến ngày rụng trứng, nếu để ý chị em sẽ thấy ngực và núm vú căng tức. Vì xung quanh thời kỳ rụng trứng, để chuẩn bị cho quá trình thụ thai, progesterone tăng cao khiến ngực bạn sưng lên. Tôi kín kẽ và nhạy cảm hơn.

nhiệt độ cơ thể cao hơn

Thông thường, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ cao hơn bình thường vào ngày rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn không bị sốt nhưng lại thấy nhiệt độ cao thì đó là dấu hiệu cho thấy đã đến thời kỳ rụng trứng.

Muốn chính xác, bạn có thể theo dõi thân nhiệt cơ bản khi rụng trứng, khoảng tháng thứ 2-3 để xác định thời điểm thích hợp có thai.

tăng ham muốn tình dục

Khi đến ngày rụng trứng, phụ nữ thường có ham muốn tình dục nhiều hơn bình thường. Do sự gia tăng nội tiết tố trong thời kỳ rụng trứng nên phụ nữ có nhu cầu tình dục.

Vì vậy, khi nói đến ngày rụng trứng, phụ nữ có xu hướng nghĩ đến “chuyện ấy” nhiều hơn. Việc tăng ham muốn vào thời điểm rụng trứng thường kéo dài từ 5 đến 6 ngày.

rung-trung-la-gi-1-a7-champacagarden-vn

Nhu cầu tình dục thường cao hơn bình thường khi phụ nữ rụng trứng

3. Xác định ngày rụng trứng

Ngoài thắc mắc xem ngày rụng trứng thì câu hỏi xác định ngày rụng trứng cũng được nhiều chị em quan tâm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về cách xác định ngày rụng trứng thì có 3 cách bạn có thể áp dụng:

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt: Đây là cách xác định kinh nguyệt được nhiều chị em làm và truyền tai nhau. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau và chỉ mang tính chất tham khảo. Ngoài ra, những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khó áp dụng cách tính này.

Dựa vào que thử rụng trứng: Nhiều chị em cũng sử dụng que thử rụng trứng. Que thử rụng trứng có thể phát hiện nồng độ LH trong nước tiểu và cho biết ngày rụng trứng.

Siêu âm buồng trứng: Đây là cách hiệu quả và chính xác nhất để xác định ngày rụng trứng. Nên áp dụng phương pháp này cho những ai đang muốn có con. rung-trung-la-gi-1-a8-champacagarden-vn

Qua những bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn cũng đã biết được ngày rụng trứng là gì rồi phải không? Hy vọng bài viết về chủ đề rụng trứng là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
dhcp-la-gi-2-a7-champacagarden-vn

Dhcp Là Gì? Biết Dhcp?

Trong bất kỳ hệ thống mạng nào, dù lớn hay nhỏ, khi các thiết bị điện tử được kết nối sử dụng địa chỉ IP động, nó được cung cấp…