Tổng hợp

Bản vẽ shop drawing là gì? Vai trò của shopdrawing

Trong quá trình thi công, đơn vị thiết kế chỉ lập bản vẽ thiết kế thi công tổng thể và các bản vẽ chi tiết cơ bản nhất. Tuy nhiên, khi bắt tay vào xây dựng, chúng ta cần hiểu rõ hơn về các chi tiết kiến ​​trúc và kết cấu để làm được điều đó. Bây giờ chúng ta cần bản vẽ nhà xưởng. Vậy bản vẽ shop là gì? Vai trò của chúng shop drawing là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Bản vẽ shop drawing là gì?

Nói chung, bản vẽ thiết kế sơ bộ chỉ đưa ra phương án sơ bộ và không đủ chi tiết để cho phép thi công trên công trường. Để đơn vị thi công chúng tôi cần bổ sung thêm các bản vẽ chi tiết, gọi là bản vẽ nhà xưởng. Vậy bản vẽ shop là gì?

shop-drawing-a-champacagarden-vn

hình ảnh bản vẽ cửa hàng

Bản vẽ thi công là bản vẽ thi công chi tiết nhất trong thi công ngoại vi. Căn cứ vào bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình và thông số kỹ thuật do chủ đầu tư cung cấp, nhà thầu sẽ triển khai bản vẽ thi công cho công trình xây dựng của mình và trình chủ đầu tư phê duyệt.

 

Có nhiều loại bản vẽ mua sắm, chẳng hạn như:

Mua bản vẽ cho các hạng mục lát gạch

Cửa hàng trần thạch cao

Cửa hàng vẽ nội thất điện chiếu sáng đẳng cấp,…

xưởng vẽ thép

bản thiết kế cửa hàng

Vai trò của shop drawing trong thi công công trình

Mọi công việc trong xây dựng đều cần có sự tham gia của bản vẽ thi công, vì vậy bản vẽ thi công đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thường thì các bản vẽ thiết kế không thể hiện đầy đủ các thông tin cần thiết về kết cấu cũng như các chi tiết của công trình.

 

Để nắm được thông tin về cơ cấu làm việc, người kỹ sư phải tổng hợp thông tin từ nhiều bản vẽ khác nhau. Đồng thời, bản vẽ thi công là bản vẽ được phát triển trên cơ sở bản vẽ thầu và bản vẽ móng. Vì vậy, bản vẽ xây dựng là bản vẽ chi tiết và đầy đủ nhất có thể dùng để thi công.

 

Bản vẽ thi công là một phần quan trọng của hợp đồng xây dựng. Đây là cơ sở để thi công, nghiệm thu và triển khai bản vẽ hoàn công.

Những yêu cầu của kỹ sư thể hiện bản vẽ shop drawing

Bên cạnh việc hiểu bản vẽ shop là gì, các kỹ sư khi triển khai bản vẽ shop cần đáp ứng một số yêu cầu sau.

Sử dụng thành thạo AutoCAD

Việc thành thạo Autocad rất quan trọng đối với việc triển khai bản vẽ shop. Autocad là phần mềm giúp bạn vẽ bản vẽ shop dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với khối lượng công việc và bản vẽ phức tạp, Autocad chắc chắn là một phần không thể thiếu trong thao tác này. Vì vậy, các kỹ sư nói riêng và nhân viên soạn thảo sàn shop nói chung cần phải có kỹ năng sử dụng Autocad.

Phù hợp với bản vẽ kỹ thuật

Các kỹ sư phải tuân thủ các quy định về bản vẽ kỹ thuật, vì đây là cơ sở để lập bản vẽ nhà xưởng. Người làm công việc này không được vẽ theo ý mình, theo nguyên tắc mà phải tuân theo quy cách của bản vẽ kỹ thuật để người khác hiểu và nắm được khối lượng, kích thước của vật thể mà không thành kiến.

shop-drawing-a2-champacagarden-vn

Việc thành thạo Autocad rất quan trọng đối với việc triển khai bản vẽ shop.

Bám vào bản đồ cơ sở

Để có thể chuyển thành bản vẽ xây dựng, khi thực hiện Shopdrawing trên Autocad, bạn nhớ thực hiện theo các bản vẽ cơ bản để đảm bảo không bỏ sót mục nào.

Mẹo tạo và trình bày bản vẽ

Bản vẽ thi công là một khâu rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến kích thước, khối lượng và số lượng vật tư cần thiết cho công trình nghiên cứu và do đó là giá thành.

 

Đồng thời thông qua bản vẽ shop người ta sẽ làm công tác nghiệm thu và hoàn thiện công trình. Vì vậy, việc trình bày bản vẽ rõ ràng, chi tiết và không lộn xộn là điều kiện rất quan trọng trong thao tác này.

Có kinh nghiệm làm việc thực tế

Người thực hiện bản vẽ nhà xưởng cần có kinh nghiệm quan sát thực tế và tham gia nhiều công việc để có thể hoàn thành bản vẽ nhanh và chính xác hơn. Hiện nay, nhiều kỹ sư giỏi, có trình độ lý luận cao đã tham gia thiết kế nhiều bản vẽ nhưng lại thiếu kinh nghiệm thi công thực tế và không biết cách hoàn thiện bản vẽ nhà xưởng, điều này không hiếm gặp.

 

Trên đây là những thông tin được Hòa Bình tổng hợp lại, nhằm giải đáp khái niệm shop drawing xây dựng, vai trò của bản vẽ xây dựng trong xây dựng và một số yêu cầu đối với người kỹ sư thực sự. Hiển thị kiểu vẽ này. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có được những kiến ​​thức cần thiết để áp dụng vào thực tế khi tìm đơn vị thi công.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button