Tổng hợp

Tự Ái Là Gì?

Tự ái là gì? Tự ái là từ Hán Việt, được hiểu là tự yêu bản thân quá mức, tự lạm dụng bản thân nên gây ra sự bực tức, bực bội cho người khác vì cho rằng mình sai, mình đúng.

Tự ái là một biểu hiện phổ biến và trên thực tế, nó xảy ra với hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, để hiểu rõ và định nghĩa rõ hơn về lòng tự ái thì không phải ai cũng đưa ra được.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả một số nội dung liên quan để trả lời câu hỏi: Tự ái là gì?

Tự Ái Là Gì?

Tự ái là từ Hán Việt, được hiểu là tự yêu bản thân quá mức, tự lạm dụng bản thân nên gây ra sự bực tức, bực bội cho người khác vì cho rằng mình sai, mình đúng.

Các yếu tố của lòng tự ái có thể được thể hiện như sau:

– Phóng đại khả năng, tài năng và thành tích của một người, mong muốn được đánh giá cao và công nhận.

– Ý thức tự trọng, luôn khao khát được ngưỡng mộ, vĩ đại, luôn tưởng tượng và muốn ảnh hưởng đến người khác, luôn muốn mình là người quan trọng nhất, được chú ý nhất.

Thiếu sự đồng cảm với người khác.

– Băn khoăn với những gì người khác nghĩ về mình, nhạy cảm với mọi vấn đề, ngay cả khi nó không quan trọng với mình.

tu-ai-la-gi-a5-caoochungphat-vn

Dấu hiệu của chứng tự ái

Số một: Hãy để cảm xúc vượt qua bạn

Những người có lòng tự ái cao thường bị cảm xúc lấn át. Vì luôn đặt cái tôi của mình lên hàng đầu nên trong chuyện tình cảm, công việc và cuộc sống, khi bị người khác chê bai, chỉ trích, người tự ái dễ nảy sinh những đề xuất bốc đồng, những quyết định sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

 

——Trong những lần cãi vã hay cãi vã, người tự ái không bao giờ thừa nhận mình sai và luôn ngoan cố không tiếp thu ý kiến ​​của người khác, điều này dễ dẫn đến bế tắc trong các cuộc cãi vã và ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cá nhân.

Thứ hai: Thích trở thành trung tâm của sự chú ý

Những người có tính cách tự ái thường nói về những thành tựu của họ và đánh giá cao những ý tưởng và lời khuyên của họ đáng được xem xét đặc biệt.

Thứ ba: Dễ rơi vào trạng thái đau khổ, phiền não.

Dễ bị tổn thương tâm lý, khó có được khoảng thời gian yên bình, hạnh phúc và luôn bất an vì những lời chỉ trích, triết lý của những người xung quanh.

Thứ tư: không rút kinh nghiệm, tiếp thu cái mới chậm, lời khuyên

Người tự ái khó nhận ra lỗi lầm của mình và không chịu học hỏi từ những người đi trước. Họ luôn suy nghĩ theo con đường và quan điểm của riêng mình.

– Những người từng trải qua thất bại, vấp ngã, sai lầm, tự ái khó thay đổi vì sợ thay đổi người khác sẽ thấy mình kém cỏi, khó thành công hơn.

Thứ năm: khả năng làm việc nhóm hạn chế

Tự ái có xu hướng làm cho cái tôi cá nhân lớn hơn, luôn giữ vững quan điểm của bản thân và không chấp nhận quan điểm của người khác. Khi ai đó đưa ra ý kiến ​​bổ sung, họ trở nên không hài lòng, nảy sinh lòng tự ái và gây ra những tranh cãi không đáng có, ảnh hưởng lớn đến công việc chung.

Phân biệt lòng tự ái và lòng tự trọng

Đây là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu khái niệm và một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai khái niệm này, cụ thể:

– Về khái niệm

+ Tính tự ái luôn quan tâm đến ý kiến ​​cá nhân và phớt lờ mọi ý kiến ​​của người khác, vì vậy họ thường mắc lỗi liên tiếp, lâu dần sẽ dẫn đến mất mối quan hệ xung quanh và khó phát triển bản thân.

Lòng tự trọng là biểu hiện của sự trưởng thành, rộng lượng và suy nghĩ lâu dài. Người có lòng tự trọng luôn biết sửa chữa lỗi lầm của mình và người khác, luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân. Những người tự trọng luôn công bằng.

– Về tính năng

Đối với lòng tự ái: Tôn trọng và bảo vệ danh dự cá nhân; làm chủ nhu cầu và kiềm chế những mong muốn không chính đáng; luôn nỗ lực tuân theo các quy tắc và chuẩn mực xã hội; tôn trọng danh dự và nhân phẩm của người khác.

Tự trọng: Không muốn bị người khác phê bình, chỉ trích, dạy dỗ, luôn giữ vững cái tôi cá nhân nên có thái độ khó chịu và nổi nóng khi cho rằng mình bị đánh giá thấp, coi thường.

Vậy, tự ái là gì? Chúng tôi đã trình bày chi tiết trong bài viết trên. Ngoài ra, chúng tôi còn phân tích một số nội dung liên quan đến vấn đề lòng tự ái và phân biệt một số khái niệm liên quan.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button