Tổng hợp

Sự khác biệt giữa lão thị và viễn thị là gì, cách điều trị?

Sự khác biệt giữa lão thị và viễn thị là gì? Khi nào có nguy cơ bị viễn thị? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về cả hai dạng tật khúc xạ ở mắt. Hãy cùng MEDLATEC phân biệt sự khác nhau giữa cận thị và viễn thị và các phương pháp điều trị tương ứng.

1. Hiểu đúng về lão thị và viễn thị là gì?

Viễn thị là gì? Khả năng nhìn xa vẫn là một cụm từ phổ biến và được nhiều người biết đến. Nhìn chung họ hiểu rằng đây là một dạng khúc xạ ở mắt người già. Cận thị và viễn thị có giống nhau không? Về cơ bản câu hỏi này có thể được hiểu như sau:

Cận thị là gì?

Thực chất của vấn đề: Cận thị là khi mắt không thể nhìn rõ vật ở gần, nhưng có thể nhìn rõ vật ở xa. Khi đọc sách hoặc nhìn người ở cự ly gần, mắt không thể thích ứng để nhìn rõ mọi vật mà chỉ có sự trợ giúp của kính thiên văn. Đây là một tật khúc xạ có thể xảy ra trong gia đình. Vì vậy, bất kỳ ai và ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc chứng lão thị. Sự khác biệt giữa viễn thị và viễn thị là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Nguyên nhân gây ra tật viễn thị: Nguyên nhân chính gây ra tật viễn thị ở mắt là giác mạc bị dẹt hoặc trục trước – sau của nhãn cầu ngắn. Tình trạng này khiến hình ảnh không tập trung vào võng mạc như mắt bình thường mà nằm ở mặt sau của võng mạc. Vì vậy, người nhìn xa trông rộng không thể thấy gần, nhưng có thể nhìn xa. Thấu kính lồi được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ cho phép những người bị lão thị có thể điều chỉnh mắt của họ bình thường nhất có thể.

Viễn thị là gì?

Nếu lão thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi thì lão thị có thể xảy ra ở những người sau 40 tuổi. Các biểu hiện của mắt cũng tương tự như vậy, và những người bị viễn thị không thể nhìn thấy những vật ở gần. Đối với những vật ở xa thì khả năng nhìn càng tốt. Người bị lão thị cần có nhiều ánh sáng để nhìn mọi vật và phải nheo mắt mới có thể nhìn được. Vì vậy, chúng ta cũng có thể thấy sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra chứng lão thị. Tuy nhiên, thủy tinh thể cứng lại làm giảm độ đàn hồi của võng mạc như thường thấy ở hầu hết người lớn tuổi. Những người bị viễn thị thường có thị lực kém, nhìn kém và thường bị mỏi mắt khi phải nhìn để cố gắng nhận biết một vật gì đó. Xem lâu có thể gây chảy nước mắt, chóng mặt và nhức đầu.

2. Sự khác biệt giữa viễn thị và viễn thị?

Như đã nói ở trên, chúng ta đã thấy được bản chất của viễn thị và lão thị. Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị, chúng ta hãy so sánh một số yếu tố sau:

Về bảng thông báo

Viễn thị: Dấu hiệu nhận biết viễn thị không khó nhưng thường bị bỏ qua vì không ai cho rằng những người trẻ tuổi, thậm chí là thanh thiếu niên cũng có thể bị viễn thị. Viễn thị chỉ nhìn rõ được các vật ở xa, còn các vật ở gần thì bị mờ. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Và lão thị: nó chỉ xảy ra ở những người sau tuổi trung niên. Viễn thị còn có khả năng nhìn xa, khó nhìn gần nhưng mắt thích nghi kém, yếu, hay chảy nước mắt. Nó được coi là biểu hiện của tuổi già.

Về lý do

Hyperopia: Như đã đề cập ở trên, di truyền có thể khiến mắt khúc xạ ánh sáng khác nhau ở mắt.

Lão thị: Là vấn đề lão hóa do tuổi tác, thời gian, tâm sinh lý thay đổi, con người bước vào giai đoạn già yếu. Đây là yếu tố rõ ràng nhất để phân biệt viễn thị với lão thị.

Về tuổi bị bệnh

Viễn thị: Do di truyền, trẻ có thể bị viễn thị ngay từ khi sinh ra.

Viễn thị: Những người sau 40 tuổi có nguy cơ bị viễn thị.

vien-thi-la-gi-4-a5-caoochungphat-vn

Về cơ chế hoạt động của bệnh

Viễn thị: Người bị viễn thị phải điều chỉnh mắt để nhìn những vật ở xa hoặc gần.

Viễn thị: Người bị viễn thị không cần điều chỉnh mắt khi nhìn ở khoảng cách xa, và chỉ có thể điều chỉnh mắt khi nhìn ở khoảng cách gần.

3. Cách chữa viễn thị, viễn thị

Y học hiện đại đã có những phương pháp hiện đại giúp khắc phục và điều trị thành công các tật về mắt. Bao gồm cả viễn thị và lão thị, các phương pháp điều trị như sau:

Cách điều trị tật viễn thị

Để cải thiện thị lực ở người bị lão thị, người bệnh có thể đeo kính áp tròng hoặc kính có gọng. Đây thực chất là một thấu kính lồi giúp điều chỉnh khúc xạ ánh sáng để hội tụ trên võng mạc, giúp mắt điều chỉnh để nhìn các vật ở gần và xa. Người bị viễn thị trên 0,5 độ nên đeo kính, để mắt không phải điều chỉnh quá nhiều và không bị tăng độ.

Hoặc một phương pháp hiện đại hơn để chữa khỏi hoàn toàn tật viễn thị là phẫu thuật. Các giải pháp phẫu thuật hiện nay là lasik, femto lasik, inheritx Smile giúp loại bỏ tật khúc xạ. Sự khác biệt giữa viễn thị và lão thị mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Sự khác biệt giữa hai dị tật về mắt này cũng tạo nên những phương pháp điều trị khác nhau.

vien-thi-la-gi-4-a6-caoochungphat-vn

Làm thế nào để điều trị lão thị?

Người già bị viễn thị thường thị lực kém, hay bị chảy nước mắt, ảnh hưởng đến thần kinh. Vì vậy, người bị viễn thị cũng nên đeo kính thường xuyên để tránh mỏi mắt.

Trong nhiều trường hợp thủy tinh thể bị mờ, có thể tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể. Hoặc phẫu thuật khúc xạ để thay đổi hình dạng của giác mạc. Hay hiện nay có kỹ thuật phẫu thuật SBK Presbyond để điều chỉnh tật khúc xạ giác mạc. Hoặc phẫu thuật viễn thị bằng femto giây sử dụng tia laser chiếu vào bề mặt giác mạc để tạo ra một vạt điều chỉnh các tật khúc xạ. Điều này giúp người lớn tuổi có thị lực tốt hơn.

Với những thông tin trên, bạn đã biết được sự khác nhau giữa cậnn thị và viễn thị là gì rồi phải không. Đồng thời, tìm hiểu thêm về các cách chữa 2 dạng tật khúc xạ ở mắt. Nếu có vấn đề về mắt, hãy đến cơ sở y tế uy tín để họ kiểm tra và xác định. Từ đó có hướng điều trị đúng đắn mang lại kết quả tốt nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button